• MTS Gold Morning News 2014/08/14

    14 สิงหาคม 2557 | Gold Newsเมื่อคืนนี้ทองคำได้รับแรงสนับสนุนจากข้อมูลยอดค้าปลีกของสหรัฐฯ ส่งผลให้ทองคำสามารถทำจุดสูงสุดได้ที่ระดับ 1,315 เหรียญ/ออนซ์

นักวิเคราะห์ คาดการณ์ว่า จากข้อมูลยอดค้าปลีกประจำเดือนกรกฎาคมที่ซบเซาของสหรัฐฯ อาจส่งผลให้เฟดยังไม่พิจารณาปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้

ยอดค้าปลีกที่อ่อนแอของสหรัฐฯ บ่งชี้ให้เห็นว่า อุปสงค์ของผู้บริโภคเริ่มเปราะบาง และอาจส่งผลกระทบต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจสหรัฐฯในช่วงครึ่งปีหลัง

นักลงทุนจับตาไปยังข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญของสหรัฐฯในคืนนี้ได้แก่ Jobless Claims และ Import Pricesโดยนักวิเคราะห์ส่วนใหญ่คาดการณ์ว่าจะออกมาแย่ลงทั้งคู่ อาจส่งผลบวกต่อทองคำ

อย่างไรก็ดี นักลงทุนยังคงเฝ้าติดตามสภาวะความตึงเครียดทางการเมืองหลายๆประเทศยังคงเป็นปัจจัยสนับสนุนราคาทองคำให้ปรับตัวสูงขึ้นได้

SPDR เทขายทองคำเพิ่ม 0.26 ตัน ปัจจุบันคงทองที่ระดับ 795.6 ตัน


นักเศรษฐศาสตร์ จับตาข้อมูลเศรษฐกิจของยูโรโซนในวันนี้ อันได้แก่ การประกาศจีดีพีของเยอรมนีที่คาดว่าจะออกมาแย่ลงอย่างมาก รวมถึงจีดีพีประจำไตรมาสที่ 2 ที่คาดว่าจะออกมาลดลงสู่ระดับ 0.1% เพราะถ้าหากผลที่ออกมาเป็นไปตามที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ อาจบ่งชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจของยูโรโซนกำลังเผชิญกับภาวะชะลอตัวอีกครั้ง

โดยนักวิเคราะห์จากรอยเตอร์ ระบุว่า ความขัดแย้งทางการเมืองในหลายๆประเทศจะเป็นปัจจัยที่กลับมากดดันสภาพเศรษฐกิจที่กำลังฟื้นตัวของยูโรโซน

ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับค่าเงินยูโรที่ระดับ 1.3369 ดอลลาร์/ยูโร จากระดับ 1.3368 ดอลลาร์/ยูโร เพราะได้รับแรงกดดันจากยอดค้าปลีกสหรัฐฯที่ออกมาแย่ลง

เมื่อวานนี้รัฐบาลอาร์เจนติน่าไม่สามารถสร้างความน่าเชื่อถือต่อสหรัฐฯ ในการแก้ไขเรื่องการผิดนัดชำระหนี้สินได้ ส่งผลให้ค่าเงินอาร์เจนออนค่าลงอย่างมากและรัฐบาลยังคงต้องการขอเจรจาอีกครั้ง

หลังจากกองกำลังกลุ่มไอซิล (ISIL) สามารถยึดแหล่งน้ำมัน 5 แห่งและเขื่อนขนาดใหญ่ที่สุดในอิรักได้ และตอนนี้ได้ขยายการเข้ายึดครองแหล่งทางการเกษตร ในพื้นที่ปลูกข้าวสาลีที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดของอิรักด้วย

สำนักข่าว CNN รายงานว่า สหรัฐฯ กำลังพิจารณาเรื่องการส่งที่ปรึกษาทางการทหารเพิ่ม 100 คนไปยังอิรัก เพื่อช่วยบรรเทาปัญหาความลำบากในพื้นที่ หลังจากกลุ่มหัวรุนแรงไอซิล(ISIL) ทำการปิดล้อมเทือกเขาทางเหนือของอิรัก

เมื่อคืนนี้อิสราเอลและปาเลสไตน์มีข้อตกลงขยายการหยุดยิงชั่วคราวเพิ่มอีก 5 วัน แต่ข้อตกลงดังกล่าวดูเหมือนว่าจะเป็นโมฆะในวันนี้ หลังจากที่มีการยิงจรวดจากบริเวณฉนวนกาซาเข้าใส่อิสราเอล ส่งผลให้อิสราเอลยิงตอบโต้ด้วยยุทธวิธีทางอากาศ

เจ้าหน้าที่ยูเครน ระบุว่า รัสเซียได้ขนส่งสิ่งของช่วยเหลือไปยังบริเวณพรมแดน แสดงให้เห็นว่ารัสเซียเป็นผู้ให้การสนับสนุนกลุ่มกบฏรัสเซีย

ขณะที่ นายปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย เปิดเผยว่า จะไม่นำส่งก๊าซผ่านยูเครนเพื่อไปยังสหภาพยุโรปที่ยังต้องเพิ่งพิงก๊าซจากรัสเซีย

อย่างไรก็ตามนักวิเคราะห์กลับมองว่าเป็นไปได้ยากในเวลานี้ เพราะมาตรคว่ำบาตรและการเจรจายุติระหว่างรัสเซียและยูเครนยังไม่เรียบร้อยดี

นายชินโซ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น เปิดเผยว่า รัฐบาลญี่ปุ่นจะยื่นเรื่องคัดค้านรัสเซีย เพื่อให้ยุติการซ้อมรบ หลังจากรัสเซียดำเนินการซ้อมรบบริเวณหมู่เกาะนอกชายฝั่งของฮอกไกโด

จีนต้องเผชิญกับปัญหาเรื่องการปล่อยกู้ทำให้ภาพรวมเศรษฐกิจจีนเริ่มชะลอตัวลง ขณะที่ภาคการลงทุนปรับตัวลดลง ส่งผลให้ตลาดกำลังจับตาดูขั้นตอนนโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาลจีนต่อไป หลังจากที่จีนสามารถปรับเปลี่ยนตัวเองเร็วที่สุดในบรรดา 20 ประเทศในเรื่องการพัฒนาระบบของประเทศ
ตลาดหุ้นดาวโจนส์ ปิดปรับตัวสูงขึ้น 0.55% เพราะได้รับแรงหนุนจากการคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะยังไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆนี้ เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯที่ซบเซาในสัปดาห์นี้

นักบริหารเงิน คาดการณ์ว่า ในวันนี้ค่าเงินบาทจะเคลื่อนไหวในกรอบ 31.85-32.10 บาท/ดอลลาร์ โดยค่าเงินบาทยังคงสวนทางกับภูมิภาค จึงต้องจับตาดู Flow ในวันนี้ว่าจะขายหมดเมื่อไหร่ เพราะถ้าหากมีการขายได้หมดอาจส่งผลให้เงินบาทดีดกลับได้บ้าง

นักวิเคราะห์ คาดว่า ตลาดหุ้นยังคงได้รับปัจจัยบวก จากแรงหนุนจากทริกเกอร์ ฟันด์ หลังได้เสนอขายในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา จึงอาจส่งผลให้มีเงินทุนไหลเข้าตั้งแต่สัปดาห์นี้จนถึงปลายเดือนสิงหาคม รวมถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่เข้าสู่ทิศทางที่ดีขึ้น

นอกจากนี้หลังการประกาศผลกำไรในไตรมาสที่ 2/2557 ส่งผลให้นักวิเคราะห์จากหลายสถาบันมีมุมมองเชิงบวกต่อแนวโน้มผลการดำเนินงานบริษัทจดทะเบียนในอีก 12 เดือนข้างหน้า ดัชนี SMEs เดือนมิถุนายนเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากทุกกลุ่มธุรกิจเชื่อมั่นว่าเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นต่อเนื่อง หลังค สช. สามารถกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งผลให้มีการจับจ่ายเพิ่มขึ้น

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com