นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 ได้จัดงานแถลงข่าวครั้งแรกเมื่อวานนี้ โดยหัวข้อสำคัญที่กล่าวถึงจะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการขับเคลื่อนประเทศในช่วงสัปดาห์แรก ซึ่งถ้อยแถลงสำคัญของ นายทรัมป์ มีดังนี้
· ข้อมูลที่รั่วไหลออกจากหน่วยข่าวกรองสหรัฐฯสู่องค์กรข่าวเอกชน เป็นเรื่องน่ารังเกียจ ซึ่งคาดว่ารัสเซียจะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการแฮ็คเข้าระบบของพรรคเดโมแครตและข้อมูลส่วนตัวของ นางฮิลลารี คลินตัน โดยการแฮ็คข้อมูลครั้งนี้ดึงดูดความสนใจของประชาชนมากผิดปกติเมื่อเทียบกับกรณีที่เคยเกิดขึ้นกับประเทศอื่น
· นายทรัมป์แสดงท่าทีเพิกเฉยหากสัมพันธไมตรีระหว่างสหรัฐฯและรัสเซียถูกทำลายลง โดยเขาอาจแข็งกร้าวกับรัสเซียมากกว่าที่นางคลินตันจะทำก็เป็นได้
· ชัยชนะที่เขาได้รับจากประชาชนไม่ได้มาจากนโยบายภาษีหรือเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนในธุรกิจส่วนตัวของเขา โดยเขาอาจจะทำการมอบอำนาจการบริหารให้กับลูกชายของเขา แต่ยังไม่มีความตั้งใจที่จะยกความเป็นเจ้าของให้
ที่มา: Telegraph
