• สรุปข่าวราคาทองคำ ประจำวันที่ 11 มีนาคม 2569

    11 มีนาคม 2569 | Gold News

            



สรุปตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ

-

ข่าวเกี่ยวกับทองคำ

     สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดพุ่งขึ้นกว่า 100 ดอลลาร์ในวันอังคาร (10 มี.ค.) โดยได้แรงหนุนจากการอ่อนค่าของสกุลเงินดอลลาร์ และจากการที่นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับภาวะเงินเฟ้อ เนื่องจากราคาน้ำมันปรับตัวลง หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ส่งสัญญาณว่าการทำสงครามกับอิหร่านอาจยุติลงในเร็ว ๆ นี้

     ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. เพิ่มขึ้น 138.40 ดอลลาร์ หรือ 2.71% ปิดที่ 5,242.10 ดอลลาร์/ออนซ์

     ราคาทองคำตลาดโลก ปิดปรับตัวขึ้น 64.0 เหรียญ หรือ 1.25% มาอยู่ที่ระดับ 5,192.0 เหรียญ ขณะที่ราคาปัจจุบัน  อยู่ที่บริเวณ 5,217.0 เหรียญ

     ราคา Silver ปิดปรับตัวขึ้น 1.4 เหรียญ หรือ 1.61% มาอยู่ที่ระดับ 88.33 เหรียญ ขณะที่ราคาปัจจุบัน อยู่ที่บริเวณ 89.0 เหรียญ

     กองทุนทองคำ SPDR วันก่อนหน้าซื้อเข้า 2.86 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 1,073.57 ตัน ภาพรวมเดือนมีนาคมขายออก 27.77 ตัน | ขณะที่ปีนี้ ตั้งแต่ 1 ม.ค. - ปัจจุบัน ซื้อสุทธิ 1.57 ตัน

     ราคาทองคำตลาดโลกปรับตัวขึ้นทะลุ 5,200 เหรียญ หลังความตึงเครียดในตะวันออกกลางเพิ่มขึ้น โดยสหรัฐฯ และอิสราเอลเดินหน้าโจมตีอิหร่านอย่างหนัก แม้ก่อนหน้านี้ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะส่งสัญญาณว่าสงครามอาจยุติลงเร็ว แต่ท่าทีที่แตกต่างกันของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ทำให้ ความไม่แน่นอนในตลาดเพิ่มขึ้น และกระตุ้นแรงซื้อทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย.

     BlackRock ระบุว่า แม้ราคาทองคำและเงินจะผันผวน แต่แนวโน้มขาขึ้นของโลหะมีค่ายังไม่จบ ปัจจัยหนุนหลักมาจาก หนี้รัฐบาลทั่วโลกที่สูง ความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ และการซื้อทองคำของธนาคารกลาง ขณะที่ความต้องการเงินจากอุตสาหกรรม เช่น โซลาร์และ AI ยังช่วยหนุนแนวโน้มราคาโลหะเงินในระยะยาว.

     ราคาทองคำและ Silver ปรับตัวขึ้น โดยบางมุมมองเชื่อมโยงกับความคาดหวังว่าเฟดจะลดดอกเบี้ย อย่างไรก็ตาม ข้อมูล CME FedWatch ระบุว่าโอกาสที่เฟดจะ คงดอกเบี้ยอยู่ที่ 99.4% แม้ตลาดรับรู้ว่าเฟดยังไม่ส่งสัญญาณผ่อนคลายนโยบายการเงิน แต่ นักลงทุนยังคงเข้าซื้อโลหะมีค่า ทำให้นักวิเคราะห์มองว่าแรงซื้อโลหะมีค่ามาจาก ความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัย ท่ามกลางความเสี่ยงสงครามและวิกฤตพลังงานโลก มากกว่านโยบายการเงิน

 

ข่าวเกี่ยวกับค่าเงิน และธนาคารกลาง

     ดัชนีดอลลาร์  ปิดปรับตัวขึ้น 0.12 จุด หรือ 0.12% มาอยู่ที่ระดับ 98.91 จุด ขณะที่ปัจจุบันอยู่ที่บริเวณ 98.85 จุด

     อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวขึ้น 0.04 % มาอยู่ที่ระดับ 4.144% ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปี ปรับตัวขึ้น 0.02 % มาอยู่ที่ระดับ 3.58% โดยที่ส่วนต่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ 10 ปี มากกว่า 2 ปี เท่ากับ0.56%

 

ข่าวเกี่ยวกับตลาดหุ้น และเศรษฐกิจ

     ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันอังคาร (10 มี.ค.) เนื่องจากนักลงทุนยังคงวิตกกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง และความเป็นไปได้ที่จะเกิดภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวควบคู่กับเงินเฟ้อที่สูงขึ้น (Stagflation) แม้ว่าในช่วงแรกตลาดจะได้แรงหนุนจากความหวังที่ว่าสงครามระหว่างสหรัฐอเมริกา-อิสราเอล กับอิหร่านอาจใกล้ยุติลง

     ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 47,706.51 จุด ลดลง 34.29 จุด หรือ -0.07%

     ดัชนี S&P500 ปิดที่ 6,781.48 จุด ลดลง 14.51 จุด หรือ -0.21% และ

     ดัชนีดัชนี Nasdaq ปิดที่ 22,697.10 จุด เพิ่มขึ้น 1.16 จุด หรือ +0.01%

     นักลงทุนยังจับตา รายงาน CPI ของสหรัฐฯ ที่จะประกาศในวันพุธนี้อย่างใกล้ชิด นักวิเคราะห์คาดว่า Core CPI (ไม่รวมอาหารและพลังงาน) จะเพิ่มขึ้นเพียง 0.2% ในเดือนนี้ ซึ่งอาจบ่งชี้ว่าแรงกดดันเงินเฟ้อเริ่มชะลอลง แต่อย่างไรก็ตาม ความตึงเครียดในตะวันออกกลางและสงครามอิหร่านยังคงเป็นปัจจัยใหม่ที่อาจเพิ่มความไม่แน่นอนต่อแนวโน้มเงินเฟ้อในระยะต่อไป.

 

ข่าวเกี่ยวกับน้ำมัน

     สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงกว่า 11% ในวันอังคาร (10 มี.ค.) ซึ่งเป็นการดิ่งลงในวันเดียวที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมี.ค. 2565 หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า การทำสงครามกับอิหร่านจะยุติลงในเร็ว ๆ นี้ และสหรัฐจะเข้าควบคุมช่องแคบฮอร์มุซ

     สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 11.32 ดอลลาร์ หรือ 11.94% ปิดที่ 83.45 ดอลลาร์/บาร์เรล

     ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนพ.ค. ลดลง 11.16 ดอลลาร์ หรือ 11.28% ปิดที่ 87.80 ดอลลาร์/บาร์เรล

 

ข่าวการเมือง

     กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ประกาศว่าจะไม่ยอมให้น้ำมันออกจากตะวันออกกลาง จนกว่าการโจมตีของสหรัฐฯ และอิสราเอลจะยุติลง ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตอบโต้ผ่าน Truth Social ว่า หากอิหร่านขัดขวางการขนส่งน้ำมันผ่าน ช่องแคบฮอร์มุซ สหรัฐฯ จะโจมตีอิหร่าน รุนแรงกว่าที่ผ่านมา 20 เท่า

     สงครามระหว่าง สหรัฐฯ–อิสราเอล กับอิหร่าน เข้าสู่ วันที่ 11 โดยทั้งสองฝ่ายยกระดับการโจมตีอย่างต่อเนื่อง รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ  ระบุว่านี่คือวันที่มีการโจมตีอิหร่านรุนแรงที่สุด เพื่อกดดันให้บรรลุเป้าหมาย 3 ประการ ได้แก่ ทำลายคลังขีปนาวุธของอิหร่านและความสามารถในการผลิตขีปนาวุธ, ทำลายกองทัพเรือของอิหร่าน และไม่ให้อิหร่านครอบครองอาวุธนิวเคลียร์อย่างถาวร

     ทำเนียบขาวออกมาชี้แจงว่า กองทัพเรือสหรัฐฯ ยังไม่ได้คุ้มกันเรือบรรทุกน้ำมันผ่านช่องแคบฮอร์มุซ หลังรัฐมนตรีพลังงานสหรัฐ คริส ไรท์ โพสต์ในโซเชียลมีเดียว่ามีการคุ้มกันเรือแล้ว ก่อนจะลบโพสต์ดังกล่าวในเวลาต่อมา อย่างไรก็ตาม รัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่ายัง พิจารณาทางเลือกดังกล่าว หากสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางรุนแรงขึ้น เนื่องจากช่องแคบฮอร์มุซเป็นเส้นทางขนส่งน้ำมันประมาณ 20% ของโลก

 

 

ข่าวเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยและค่าเงินบาท

     นักกลยุทธ์ตลาดเงินตลาดทุน Krungthai GLOBAL MARKETS ธนาคารกรุงไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ระดับ 31.60 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าขึ้นเล็กน้อยจากระดับปิดวันก่อนหน้าที่ 31.65 บาทต่อดอลลาร์ โดยตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมาเงินบาทเคลื่อนไหวในกรอบแบบ Sideways หรือแกว่งตัวไร้ทิศทางชัดเจนในช่วงกรอบ 31.41–31.73 บาทต่อดอลลาร์

ที่มาจาก : yahoo finance, Reuters, kitco news, investing, Infoquest

Tags : ข่าวทองทองราคาทอง

contact website_0_0.png

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com