
● Unemployment Claims ออกมาที่ 231K สูงกว่าคาดการณ์ 212K และสูงกว่าครั้งก่อน 209K
● JOLTS Job Openings ออกมาที่ 6.54M ต่ำกว่าคาดการณ์ 7.25M และต่ำกว่าครั้งก่อน 6.93M
● ข้อมูลตลาดแรงงานสหรัฐฯ ล่าสุดส่งสัญญาณชะลอตัว โดยจำนวนตำแหน่งงานเปิดรับสมัคร (JOLTS) ในเดือนธ.ค. ต่ำสุดนับตั้งแต่ก.ย. 2563 และต่ำกว่าที่ตลาดคาด ขณะเดียวกัน จำนวนผู้ยื่นขอสวัสดิการว่างงานครั้งแรกสูงกว่าคาด และเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่ เดือน ธ.ค. 2568
ข่าวเกี่ยวกับทองคำ
● สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดลบในวันพฤหัสบดี (5 ก.พ.) โดยถูกกดดันจากการแข็งค่าของสกุลเงินดอลลาร์ นอกจากนี้ กระแสการเทขายที่เกิดขึ้นเป็นวงกว้างในตลาดยังส่งผลให้นักลงทุนลดการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัย
● ทั้งนี้ สัญญาทองคำตลาด COMEX (Commodity Exchange) ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 61.30 ดอลลาร์ หรือ 1.24% ปิดที่ 4,889.50 ดอลลาร์/ออนซ์
● ราคาทองคำตลาดโลก ปิดปรับตัวลดลง -188.0 เหรียญ หรือ -3.79% ที่ระดับ 4,778.0 เหรียญ
● กองทุนทองคำ SPDR วันก่อนหน้าขายออก 4.0 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 1,077.95 ตันภาพรวมเดือนกุมภาพันธ์ ขายสุทธิ 9.15 ตัน ขณะที่ปีนี้ ตั้งแต่ 1 ม.ค. - ปัจจุบัน ซื้อสุทธิ 5.96 ตัน
● ส่วนราคาโลหะเงินร่วงลงเช่นเดียวกับราคาทองคำ โดยราคาโลหะเงินในตลาดสปอตดิ่งลง 17% แตะที่ระดับ 70.2 ดอลลาร์/ออนซ์ ขณะเดียวกันมีรายงานว่า บริษัท Pandora ผู้ผลิตเครื่องประดับชั้นนำของเดนมาร์ก กำลังหันไปผลิตเครื่องประดับเคลือบพลาตินัม เพื่อลดความเสี่ยงจากการผันผวนที่รุนแรงของราคาโลหะเงิน
● นักลงทุนยังคงจับตาสถานการณ์ทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยรายงานระบุว่า สหรัฐฯ และอิหร่านตกลงที่จะจัดการเจรจาที่โอมานในวันนี้ (6 ก.พ.) อย่างไรก็ดี การเจรจาครั้งนี้ยังไม่ได้ข้อสรุปเกี่ยวกับประเด็นในการเจรจา โดยอิหร่านต้องการเจรจาเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์เพียงประเด็นเดียว แต่สหรัฐฯ ต้องการให้ครอบคลุมถึงประเด็นขีปนาวุธของอิหร่าน รวมทั้งการที่อิหร่านให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในตะวันออกกลาง ตลอดจนประเด็นที่รัฐบาลอิหร่านใช้มาตรการที่รุนแรงเพื่อปราบปรามกลุ่มต่อต้านรัฐบาล
● นักวิเคราะห์สินค้าโภคภัณฑ์จากธนาคาร CIBC ได้เผยแพร่ การคาดการณ์ราคา ทองคำ ฉบับปรับปรุงใหม่ โดยคาดการณ์ว่าราคาทองคำเฉลี่ยจะอยู่ที่ 6,000 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในปีนี้ ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างมากจากประมาณการในเดือนตุลาคมที่ 4,500 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และ CIBC ยังคาดว่า ราคา Silver เฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 105 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในปีนี้ และราคาเฉลี่ยจะสูงขึ้นเป็น 120 ดอลลาร์ต่อออนซ์ในปีหน้า
ข่าวเกี่ยวกับค่าเงิน และธนาคารกลาง
● ดัชนีดอลลาร์ ปรับตัวขึ้น 0.24 จุด หรือ 0.25% มาอยู่ที่ระดับ 97.91 จุด
● อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวลดลง -0.1 % มาอยู่ที่ระดับ 4.184% ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปี ปรับตัวลดลง -0.11 % มาอยู่ที่ระดับ 3.454% โดยที่ส่วนต่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ 10 ปี มากกว่า 2 ปี เท่ากับ0.73%
● ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สหรัฐปรับขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบสองสัปดาห์ แตะ 97.98 จุด จากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐ รวมถึงกระแสข่าวการเสนอชื่อเควิน วอร์ช เป็นประธานธนาคารกลางสหรัฐคนถัดไป ซึ่งมีมุมมองเชิงเข้มงวดต่อนโยบายการเงินในอดีต
● ธนาคารกลางยุโรป (ECB) คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 2.15% ตามที่ตลาดคาดไว้ โดยระบุว่าภาวะเงินเฟ้อยังอยู่ใกล้เป้าหมายและเศรษฐกิจยูโรโซนมีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง จึงยังไม่รีบเปลี่ยนแปลงนโยบายการเงิน
● ด้านธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) คงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ 3.75% ในการประชุมล่าสุด แม้อัตราเงินเฟ้อยังอยู่เหนือเป้าหมาย แต่ผลการลงมติของคณะกรรมการนโยบายการเงินออกมาแบบสูสี สะท้อนว่ามีสมาชิกบางส่วนเริ่มสนับสนุนแนวคิดการผ่อนคลายนโยบาย ส่งผลให้ตลาดคาดหวังโอกาสการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในระยะถัดไปมากขึ้น
ข่าวเกี่ยวกับตลาดหุ้น และเศรษฐกิจ
● ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดร่วงลงในวันพฤหัสบดี (5 ก.พ.) ขณะที่ดัชนี Nasdaq ดิ่งลงแตะระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนพ.ย. 2568 โดยตลาดถูกกดดันจากการร่วงลงของหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี หลังจากบริษัท Alphabet ประกาศเพิ่มการใช้จ่ายด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) เป็นสองเท่า เพื่อชิงความเป็นผู้นำด้าน AI ซึ่งข่าวดังกล่าวทำให้นักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับการแข่งขันที่รุนแรงและอาจส่งผลกระทบต่อกำไรของบริษัทในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี
● ทั้งนี้ ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 48,908.72 จุด ลดลง 592.58 จุด หรือ -1.20%
● ดัชนี S&P500 ปิดที่ 6,798.40 จุด ลดลง 84.32 จุด หรือ -1.23%
● ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 22,540.59 จุด ลดลง 363.99 จุด หรือ -1.59%
● ราคาบิตคอยน์ปรับตัวลดลงอย่างรุนแรงในวันพฤหัสบดี โดยแรงขายทวีความรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาปรับลดลงราว 17% ลงมาเคลื่อนไหวบริเวณประมาณ 60,000 เหรียญ สะท้อนความผันผวนที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
● นักเศรษฐศาสตร์ชี้ สถานการณ์ดังกล่าวสะท้อนพฤติกรรมตลาดกำลังเกิดภาวะหนีความเสี่ยงอย่างชัดเจน นักลงทุนลดการถือครองหุ้น คริปโทฯ และโลหะมีค่า ก่อนโยกเงินเข้าสู่ดอลลาร์และพันธบัตร รอความชัดเจนนโยบาย Fed จากประเด็น Kevin Warsh
ข่าวเกี่ยวกับน้ำมัน
● สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดร่วงลงในวันพฤหัสบดี (5 ก.พ.) ท่ามกลางการซื้อขายที่ผันผวน หลังจากสหรัฐฯ และอิหร่านตกลงที่จะจัดการเจรจาที่ประเทศโอมานในวันนี้ (6 ก.พ.) ซึ่งทำให้นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับความเสี่ยงที่อุปทานน้ำมันดิบของอิหร่านจะเผชิญภาวะชะงักงัน
● ทั้งนี้ สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมี.ค. ลดลง 1.85 ดอลลาร์ หรือ 2.84% ปิดที่ 63.29 ดอลลาร์/บาร์เรล
● ส่วนสัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนเม.ย. ลดลง 1.91 ดอลลาร์ หรือ 2.75% ปิดที่ 67.55 ดอลลาร์/บาร์เรล
● ราคาน้ำมันร่วงลง หลังจากอิหร่านยืนยันพร้อมเจรจากับสหรัฐฯ ในวันนี้ ซึ่งลดความเสี่ยงที่สหรัฐฯ จะใช้มาตรการทางทหารโจมตีอิหร่าน ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่มประเทศผู้ส่งออกน้ำมัน (โอเปก) โดยอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านได้โพสต์ยืนยันผ่าน X ว่า การเจรจามีกำหนดจัดขึ้นที่กรุงมัสกัต ประเทศโอมาน. วันศุกร์ที่ 6 ก.พ.
● ความชัดเจนเกี่ยวกับการเจรจานิวเคลียร์ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ ส่งผลให้ราคาน้ำมัน WTI ร่วงลงในวันพฤหัสบดี หลังจากราคาได้พุ่งขึ้นกว่า 3% ในวันพุธ
ข่าวการเมือง
● การเจรจารอบที่ 2 ระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยมีสหรัฐฯ เป็นคนกลาง เสร็จสิ้นลงเมื่อวันที่ 5 ก.พ. โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องในประเด็นการแลกเปลี่ยนเชลยศึกอย่างไรก็ดี การเจรจาไม่สามารถสร้างความคืบหน้าในประเด็นหลัก เช่น การหยุดยิงและข้อพิพาทด้านดินแดน การประชุมยุติโดยไม่มีแถลงการณ์ร่วม สะท้อนความเห็นต่างเชิงโครงสร้างด้านความมั่นคงและการเมืองที่ยังคงดำรงอยู่
ข่าวเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยและค่าเงินบาท
● ค่าเงินบาทอ่อนค่า แตะระดับอ่อนสุดในรอบเกือบ 2 เดือนที่ 31.88 บ./ดอลลาร์ โดยนักวิเคราะห์ศูนย์วิจัยธนาคารกสิกรไทยประเมินว่า เป็นผลจากการปรับตัวลงของราคาทองคำ ขณะที่เงินดอลลาร์แข็งค่าจากมุมมองตลาดว่าเฟดอาจยังไม่ปรับลดดอกเบี้ยในระยะใกล้ สำหรับกรอบการเคลื่อนไหวของเงินบาท นักวิเคราะห์ประเมินไว้ที่ 31.60–31.90 บ.
ที่มาจาก : yahoo finance, Reuters, kitco news, investing, Infoquest
Tags : ข่าวทอง, ทอง, ราคาทอง
