• สรุปข่าวราคาทองคำ ประจำวันที่ 26 มิถุนายน 2568

    26 มิถุนายน 2568 | Gold News


สรุปตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญ

                  

  • New Home Sales ออกมาที่ 623K ต่ำกว่าคาดการณ์ที่ 694K และครั้งก่อน 722K

ข่าวเกี่ยวกับทองคำ


  • สัญญาทองคำตลาดนิวยอร์กปิดบวกเล็กน้อยในวันพุธ ท่ามกลางการซื้อขายที่เป็นไปอย่างระมัดระวัง ก่อนที่สหรัฐฯ จะเปิดเผยข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE)


  • ราคาทองคำตลาดโลก ปรับตัวขึ้น 8.7 เหรียญ หรือ 0.26% อยู่ที่ระดับ 3,331.52 เหรียญ
  • สัญญาทองคำตลาด COMEX ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 9.20 ดอลลาร์ หรือ 0.28% ปิดที่ 3,343.10 ดอลลาร์/ออนซ์
  • กองทุนทองคำ SPDR วันก่อนหน้าขายออก 2.29 ตัน ปัจจุบันถือครองที่ 953.39 ตันภาพรวมเดือนมิถุนายน ซื้อสุทธิ 23.19 ตัน ขณะที่ปีนี้ ตั้งแต่ 1 ม.ค. - ปัจจุบัน ซื้อสุทธิ 80.87 ตัน


  • บรรยากาศการซื้อขายในตลาดทองคำยังคงได้รับแรงกดดันจากการที่อิสราเอลและอิหร่านทำข้อตกลงหยุดยิง ซึ่งส่งผลให้ความต้องการสินทรัพย์ปลอดภัยลดน้อยลง ขณะที่นักวิเคราะห์จาก RJO Futures แสดงความเห็นว่า ราคาทองคำอาจเผชิญภาวะขาลง และคาดว่าราคาอาจร่วงลงแตะระดับ 2,900 ดอลลาร์ หากสถานการณ์ในตะวันออกกลางไม่บานปลาย


ข่าวเกี่ยวกับค่าเงิน และธนาคารกลาง


  • ดัชนีดอลลาร์ ปรับตัวลดลง -0.36 จุด หรือ -0.37% มาอยู่ที่ระดับ 97.58 จุด
  • อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี  ปรับตัวลดลง -0.02 % มาอยู่ที่ระดับ 4.273% ในขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 2 ปี ปรับตัวลดลง -0.03 % มาอยู่ที่ระดับ 3.764% โดยที่ส่วนต่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ 10 ปี มากกว่า 2 ปี เท่ากับ0.51%


  • ทางด้านเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ได้แถลงต่อคณะกรรมาธิการการธนาคารประจำวุฒิสภาสหรัฐฯ ในวันพุธ โดยเขายังคงย้ำจุดยืนเช่นเดียวกับการแถลงในวันแรกว่า เฟดจะรอดูความชัดเจนเกี่ยวกับผลกระทบของมาตรการภาษีศุลกากรที่มีต่อเงินเฟ้อ ก่อนที่จะตัดสินใจปรับลดอัตราดอกเบี้ย


  • ล่าสุด FedWatch Tool ของ CME Group บ่งชี้ว่า นักลงทุนให้น้ำหนักเกือบ 25% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ค. และให้น้ำหนัก 67% ในการคาดการณ์ว่าเฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนก.ย.


  • วอลล์สตรีทเจอร์นัลรายงานว่า โดนัลด์ ทรัมป์ กำลังพิจารณาแต่งตั้งประธานเฟดคนใหม่ เพื่อทำลายอำนาจของเจอโรม พาวเวลล์ โดยมีแนวคิดจะประกาศชื่อผู้มารับตำแหน่งแทนภายในเดือนกันยายนหรือตุลาคมนี้ ตัวเต็งที่ทรัมป์กำลังพิจารณา ได้แก่ เควิน วาร์ช อดีตผู้ว่าการเฟด และ เควิน แฮสเซ็ตต์ ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติ นอกจากนี้ พันธมิตรของทั้งสองคนยังเสนอชื่อ สกอตต์ เบสเซนต์รัฐมนตรีกระทรวงการคลัง


  • ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) เปิดเผยรายงานสรุปความคิดเห็น (Summary of Opinions) ของกรรมการ BOJ โดยระบุว่า ในการประชุมเมื่อวันที่ 16-17 มิ.ย.ที่ผ่านมา กรรมการ BOJ ได้หารือกันเกี่ยวกับเงินเฟ้อที่กำลังปรับตัวขึ้นรวดเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ขณะเดียวกันกรรมการยังคงเล็งเห็นถึงความจำเป็นในการระมัดระวังเกี่ยวกับความไม่แน่นอนที่เพิ่มขึ้น อันเนื่องมาจากมาตรการภาษีศุลกากรของสหรัฐฯ


ข่าวเกี่ยวกับตลาดหุ้น และเศรษฐกิจ


  • ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดลบในวันพุธ โดยตลาดปรับฐาน หลังจากพุ่งขึ้นอย่างแข็งแกร่งติดต่อกัน 2 วันทำการ อันเนื่องมาจากการทำข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิหร่านและอิสราเอล ขณะเดียวกันนักลงทุนประเมินถ้อยแถลงของเจอโรม พาวเวล ประธานธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่กล่าวต่อสภาคองเกรสเป็นวันที่ 2


  • ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 42,982.43 จุด ลดลง 106.59 จุด หรือ -0.25%
  • ดัชนี S&P500 ปิดที่ 6,092.16 จุด ลดลง 0.02 จุด หรือ -0.00% และ
  • ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 19,973.55 จุด เพิ่มขึ้น 61.02 จุด หรือ +0.31%


  • หุ้น 8 ใน 11 กลุ่มที่คำนวณในดัชนี S&P500 ปิดในแดนลบ นำโดยหุ้นกลุ่มอสังหาริมทรัพย์และกลุ่มสินค้าผู้บริโภคร่วงลง 2.46% และ 1.39% ตามลำดับ ส่วนหุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มบริการด้านการสื่อสารปรับตัวขึ้น 1.18% และ 0.51% ตามลำดับ


  • นักวิเคราะห์กล่าวว่า นักลงทุนหมุนเวียนการลงทุนเข้าสู่หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและกลุ่มบริการด้านการสื่อสาร โดยหุ้นอินวิเดีย (Nvidia) พุ่งขึ้น 4.3% แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ส่งผลให้มูลค่าตามราคาตลาด (มาร์เก็ตแคป) ของอินวิเดียทะยานขึ้นแตะระดับ 3.77 ล้านล้านดอลลาร์ และเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก


  • นักลงทุนจับตาข้อมูลเศรษฐกิจที่สำคัญของสหรัฐฯ ในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทน, ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ไตรมาส 1/2568 และดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE)


  • กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯ รายงานว่า การลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ (FDI) ในสหรัฐฯ ช่วงไตรมาสแรกของปี 2568 ลดลงอย่างหนักเหลือ 5.28 หมื่นล้านดอลลาร์ จาก 7.99 หมื่นล้านดอลลาร์ในไตรมาสก่อนหน้า ท่ามกลางความไม่แน่นอนทางธุรกิจที่เพิ่มสูงขึ้น


  • นายกรักฐมนตรีจีน ระบุว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ของจีนขยายตัว 5.4% ในไตรมาสแรกของปี 2567 แม้จะเผชิญกับผลกระทบจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในปีนี้ 


ข่าวเกี่ยวกับน้ำมัน


  • สัญญาน้ำมันดิบเวสต์เท็กซัส (WTI) ตลาดนิวยอร์กปิดบวกในวันพุธ หลังสหรัฐฯ เปิดเผยสต็อกน้ำมันดิบลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งบ่งชี้ถึงอุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นในประเทศ ขณะที่นักลงทุนยังคงประเมินสถานการณ์ในตะวันออกกลาง รวมทั้งความยั่งยืนของข้อตกลงหยุดยิงระหว่างอิหร่านและอิสราเอล


  • สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 55 เซนต์ หรือ 0.85% ปิดที่ 64.92 ดอลลาร์/บาร์เรล
  • สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ (BRENT) ส่งมอบเดือนส.ค. เพิ่มขึ้น 54 เซนต์ หรือ 0.8% ปิดที่ 67.68 ดอลลาร์/บาร์เรล


  • สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบลดลง 5.8 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งมากกว่านักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงเพียง 1.2 ล้านบาร์เรล


  • นอกจากนี้ EIA ระบุว่า สต็อกน้ำมันเบนซินลดลง 2.1 ล้านบาร์เรล มากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะลดลงเพียง 500,000 บาร์เรล ส่วนสต็อกน้ำมันกลั่น ซึ่งรวมถึงฮีตติ้งออยล์และน้ำมันดีเซล ลดลง 4.1 ล้านบาร์เรล สวนทางกับที่นักวิเคราะห์คาดว่าจะเพิ่มขึ้น 700,000 บาร์เรล


ข่าวเกี่ยวกับการเมือง


  • ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ระบุว่า จีนสามารถสั่งซื้อน้ำมันจากอิหร่านได้ต่อไป หลังจากที่อิสราเอลและอิหร่านยอมรับข้อตกลงหยุดยิงด้านทำเนียบขาวออกมาชี้แจงว่าสหรัฐฯ ไม่ได้กำลังผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรให้เตหะราน โดยทรัมป์ โพสต์ ว่า "จีนสามารถซื้อน้ำมันจากอิหร่านต่อไปได้ และหวังว่าพวกเขาคงจะซื้อน้ำมันจากสหรัฐฯ เยอะๆ ด้วยเช่นกัน


  • ปธน.ทรัมป์เปิดเผยที่ประชุม NATO ว่า สหรัฐฯ มีแผนที่จะเจรจากับอิหร่านในสัปดาห์หน้า และทรัมป์กล่าวเสริมว่าเราต้องการให้อิหร่านไม่มีอาวุธนิวเคลียร์” 


  • มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ปฏิบัติการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์หลัก 3 แห่งของอิหร่านเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้อิหร่านอยู่ห่างไกลจากการครอบครองอาวุธนิวเคลียร์มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ แต่การโจมตีดังกล่าวอาจชะลอโครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านได้เพียงไม่กี่เดือนเท่านั้น


  • ประชุม  NATO บรรลุข้อตกลงเพิ่มงบกลาโหม 5% จากเดิม 2% ภายในปี 2035 หลังแรงกดดันจากทรัมป์  ภายในปี 2578 ในแถลงการณ์ร่วม สมาชิก NATO ระบุว่าพวกเขามีความเป็นเอกภาพในการรับมือกับความท้าทายด้านความมั่นคงที่ "รุนแรง" โดยเน้นย้ำถึง "ภัยคุกคามระยะยาวจากรัสเซีย" และการก่อการร้าย นอกจากนี้ ผู้นำ NATO ยังคงย้ำว่าหากสมาชิก NATO รายใดรายหนึ่งถูกโจมตี จะนำไปสู่การตอบโต้จากพันธมิตรอย่างเต็มรูปแบบ 


  • ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียประกาศว่า รัสเซียกำลังดำเนินการผลิตระบบขีปนาวุธพิสัยกลางรุ่นล่าสุดในปริมาณมาก ขณะที่ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนเรียกร้องให้เพิ่มมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียเพื่อขัดขวางการผลิตดังกล่าว


ข่าวเกี่ยวกับเศรษฐกิจไทยและค่าเงินบาท


  • นักบริหารการเงิน เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้านี้ ที่ระดับ  32.51 บาทต่อดอลลาร์แข็งค่าขึ้นจากระดับปิดวันที่ผ่านมา ณ ระดับ  32.62 บาทต่อดอลลาร์ มองกรอบเงินบาทวันนี้ คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 32.40- 32.70 บาทต่อดอลลาร์


  • คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) แถลงผลการประชุม กนง.ว่า คณะกรรมการฯ มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ร้อยละ 1.75 ต่อปี ทั้งนี้ 1 เสียง ให้ลดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.25% จาก 1.75% เป็น 1.50%


  • คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) คาดว่า เศรษฐกิจไทยช่วงครึ่งปีแรกนี้ จะเติบโตได้ราว 2.9% โดยไตรมาส 2 จะยังขยายตัวได้ใกล้เคียงกับไตรมาสแรกที่ระดับ 3.1% และตั้งแต่ครึ่งปีหลังไป เศรษฐกิจไทยมีแนวโน้มชะลอตัวลงแรง เพราะผลจากสงครามการค้าโลกจะมีเข้ามาชัดเจนมากขึ้น รวมทั้งความเสี่ยงจากปัจจัยต่าง ๆ จะเริ่มมีมากขึ้น





ที่มาจาก : yahoo finance, Reuters, kitco news, investing, Infoquest

Tags : ข่าวทองข่าวทอง ทอง ราคาทอง

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com