• กระแสเฟดเร่งทำ Tape​r​ing QE และขึ้นดอกเบี้ยได้เร็วกว่าคาดมาจากอัตราว่างงานลดต่ำลง

    6 ธันวาคม 2564 | Economic News


กระแสเฟดเร่งทำ Tapering QE และขึ้นดอกเบี้ยได้เร็วกว่าคาดมาจากอัตราว่างงานลดต่ำลง 

สมาชิกเฟดมีแนวโน้มที่จะเร่งทำการลด QE โดยในการประชุมเดือนพ.ย. จะเห็นได้ถึงการรับมือของเฟดในการเริ่มต้นลด QE จากตลาดแรงงานที่มีแนวโน้มแข็งแกร่ง และล่าสุดดูมีการเปิดกว้างต่อการเร่งขึ้นดอกเบี้ยที่อาจเกิดขึ้นได้เร็วกว่าคาดการณ์ การจ้างงานสหรัฐฯขยายตัวได้เพียง 210,000 ตำแหน่งเดือนพ.ย. แต่น้อยกว่าคาด

ค่าแรงเฉลี่ยรายชั่วโมงเมื่อเทียบรายปีขยับขึ้น 4.8%

อัตราว่างงานดีขึ้นแตะ 4.2%
บรรดานักวิเคราะห์ เชื่อว่า การจ้างงานยังขยายตัวได้อย่างแข็งแกร่ง และอาจเห็นเฟดอาจปรับทบทวนแนวโน้มภาคแรงงานปรับขึ้น 

นายเจมส์ บุลลาร์ด ประธานเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ เรียกร้องให้เฟดมีการเร่งดำเนินการกำหนดนโยบาย โดยกล่าวถึงข้อมูลเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง เป็นไอเดียชี้นำให้เกิดการตัดสินใจเร่งลดการเข้าซื้อพันธบัตร รวมไปถึงการขึ้นดอกเบี้ยด้วย

ทั้งนี้ นายบุลลาร์ด ระบุว่า ความอันตรายในเวลานี้ คือการที่ระดับเงินเฟ้อสูงมากเกินไป และเป็นเวลาที่เฟดควรหาวิธีดำเนินการในการประชุม และกล่าวย้ำมุมมองของเขาเกี่ยวกับมุมมองที่เฟดควรขึ้นดอกเบี้ยราว 2 ครั้งปีหน้า ขณะที่เงินเฟ้อรู้สึกว่าสูงพอที่จะให้เฟดหาทางเลือกในการดำเนินการ กรณีที่เงินเฟ้อไม่อ่อนตัวลงในอีก 2-3  เดือนข้างหน้า 


นักเศรษฐศาสตร์จาก Barclays ระบุว่า เฟดน่าจะมีการมองมุมมองเศรษฐกิจว่าใกล้จ้างงานเต็มที่ และไม่คิดว่าเฟดจะทำการเร่งลด QE ในการประชุมเดือนธ.ค.นี้เพียงอย่างเดียว แต่น่าจะเริ่มขึ้นดอกเบี้ยในเดือนมี.ค. ด้วย 


ขณะที่รายงาน Fed Dot Plot ประจำเดือนก.ย. สะท้อนโอกาสที่เฟดจะยังไม่ขึ้นดอกเบี้ยอย่างน้อยจนถึงปี 2023นักเศรษฐศาสตร์จาก Goldman Sachs เผยมุมมองผลสำรวจหลังทราบจ้างงางนสหรัฐฯขยายตัวได้ต่ำสุดรอบ 13 ปีในเดือนพ.ย. แต่ข้อมูลจ้างงานหลายๆเดือนมีการปรับขึ้นมา จึงดูว่าการเก็บข้อมูลช่วงไวรัสระบาดดูจะเป็นเรื่องยาก นอกจากนี้ นายบุลลาร์ด ยังกล่าวในเชิงเสริมมุมมองการปรับทบทวนจ้างงานที่เพิ่มขึ้น


ที่มา: Reuters

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com