• สรุปข่าวตลาดหุ้น (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 13 ตุลาคม 2564

    13 ตุลาคม 2564 | SET News

·         หุ้นเอเชีย - ตลาดค่าเงินจับตาข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯ

 

หุ้นสิงคโปร์ทำสูงสุดรอบ 2 เดือน ขณะที่หุ้นในตลาดเอเชียส่วนใหญ่ที่เคลื่อนไหวในแดนบวก ท่ามกลางหุ้นอินเดียที่ทำสูงสุดเป็นประวัติการณ์ติดต่อกัน 5 วันทำการ

ขณะที่ค่าเงินในตลาด นำโดยค่าเงินวอนของเกาหลีใต้ และค่าเงินเปโสของฟิลลิปปินส์ ปรับแข็งค่าขึ้น จากดอลลาร์ที่อ่อนค่า  โดยที่กลุ่มนักลงทุนกำลังรอคอยการประกาศตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐฯคืนนี้ ว่าจะสร้างแรงกดดันต่อเฟดอย่างไร

ภาพรวมตลาดหุ้นเอเชียที่ปรับขึ้นได้ แม้จะยังเผชิญกับความวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ดังนี้

การเพิ่มขึ้นของราคาพลังงานที่จะกระตุ้นเงินเฟ้อ

ความกังวลต่อเงินเฟ้อระดับสูงกระทบเชื่อมั่นตลาด

เฟดจะทำ Tapering QE

ดอลลาร์เคลื่อนไหวใกล้แข็งค่ามากสุดรอบ 1 ปี

ดัชนี MSCI ที่ไม่รวมหุ้นญี่ปุ่นปรับขึ้น 0.1% หลังจากวันก่อนปิด -1% ซึ่งเป็นการร่วงลงรายวันที่ย่ำแย่ที่สุดรอบ 3 สัปดาห์

 

·         หุ้นจีนปิดบวกจากข้อมูลการค้าที่แกร่งเกินคาด ช่วยบรรเทาความกังวลเศรษฐกิจจีนชะลอตัว

หุ้นจีนปิดแดนบวกวันนี้ โดยได้รับแรงหนุนจากหุ้นกลุ่มเทคโนโลยี และกลุ่มผู้บริโภคที่ปรับตัวขึ้น รับข่าวการค้าในประเทศ ที่ช่วยบรรเทาความกังวลต่อภาวะเศรษฐกิจจีนชะลอตัว อันเนื่องจากได้รับผลกระทบของวิกฤตพลังงาน ประกอบกับปัญหาวิกฤตหนี้สิน Evergrande

หุ้น Blue Chip อย่าง CSI300  ปิด +1.2% ที่ 4,940.11 จุด

ดัชนี Shanghai Composite ปิด +0.4% ที่ 3,561.76 จุด


·         Morgan Stanley ปรับเพิ่มมุมมองตลาดอสังหาริมทรัพย์จีนในจุด "น่าดึงดูด" แม้จะมีความกังวลเรื่องการผิดนัดชำระหนี้ก็ตาม

 

·         หุ้นญี่ปุ่นปิดร่วง ท่ามกลางนักลงทุนรอคอยข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐ ขณธที่หุ้นกลุ่มค้าปลีกรีบาวน์รับรายงาน J. Front Retailing เผยผลประกอบการเชิงบวก ขานรับโอกาสกลับมาเปิดทำการทางเศรษฐกิจ

ดัชนี Nikkei ปิด -0.32% ที่  28,140.28 จุด

ดัชนี Topix ปิด -0.45% ที่ 1,973.83 จุด

 

·         หุ้นยุโรปเปิดแดนลบ นักลงทุนกังวลเรื่องการเติบโตทางเศรษฐกิจ-เงินเฟ้อ ขณะที่หุ้นบริษัท THG ร่วงต่อเนื่อง·         จีดีพีอังกฤษออกมาแกร่งหนุนกระแสบีโออีขึ้นดอกเบี้ย กดดัน FTSE 500
ดัชนี FTSE100 ซึงถือเป็นหุ้นกลุ่ม Blue-chip อ่อนตัวลง 0.5% ท่ามกลางหุ้นกลุ่มเหมืองอย่าง Rio TInto, BHP Group และ Anglo-American ที่เคลื่อนไหวแดนลบ

·         ดัชนีอนุพันธ์สหรัฐฯทรงตัวก่อนทราบข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯ

 

·         "จิม เครเมอร์" นักจัดรายการชื่อดังของ CNBC ชี้ ตลาดหุ้นยังค่อนข้างผันผวนอย่างมากในเวลานี้ และนักลงทุนควร "อดทนรอ" เพื่อหาจังหวะลงทุน


·         อ้างอิงจากสำนักข่าวอินโฟเควสท์

- ครม.เห็นชอบร่าง พ.ร.ฎ.เปิดประชุมรัฐสภาครั้งที่สอง 1 พ.ย.64-28 ก.พ.65

รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่าง พ.ร.ฎ.เรียกประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.64 ซึ่งตามรัฐธรรมนูญมาตรา 121 บัญญัติให้ในปีหนึ่งมีสมัยประชุมสามัญของรัฐสภา 2 สมัย สมัยละ 120 วัน โดยให้ถือวันที่มีการเรียกประชุมรัฐสภาเพื่อให้สมาชิกได้มาประชุมครั้งแรก เป็นวันเริ่มสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 1 ส่วนวันเริ่มสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่ 2 ให้เป็นไปตามที่สภาผู้แทนราษฎรกำหนด

 

·         อ้างอิงจากสำนักข่าวประชาติธุรกิจ

- ฟิทช์ ชี้ ศก. ไทยปีหน้าโต 4.8% ฟื้นตัวเร็ว จับตา แบงก์-ค้าปลีก-โรมแรม

ฟิทช์ เรทติ้งส์ ประเมินเศรษฐกิจไทยปีนี้โต 0.8% จะฟื้นตัวได้เร็วขึ้นในปี65 คาดขยายตัว 4.8% หลังอัตราการฉีดวัคซีนโควิดปรับตัวดีขึ้น หนุนธุรกิจเริ่มเปิดให้บริการใหม่-สภาวะแวดล้อมเศรษฐกิจโลกเอื้ออำนวย แต่มองอุตสาหกรรม ธนาคาร-ค้าปลีก-โรงแรม” ยังคงเผชิญความท้าทาย

 

- โพลผู้บริโภคชี้ คนกรุงหวังค่าโดยสารรถไฟฟ้าไม่เกิน 33 บาท

โพลชี้คนกรุงเทพ 47.1% ต้องการรถไฟฟ้าทุกระบบราคาไม่เกิน 10% ของค่าแรงขั้นต่ำ ติงบีทีเอสสวนทาง ยกเลิกตั๋วรายเดือน สะเทือนคนกรุง 45.5% มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคแจงค่าโดยสารแพงส่งผลกระทบต่อผู้บริโภค แนะขนส่งฯ ศึกษาและแก้ไขปัญหาตามผลสำรวจ
ที่มา: Reuters, CNBC

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com