• สรุปข่าวราคาทองคำ (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 30 กันยายน 2564

    30 กันยายน 2564 | Gold News


ทองคำเตรียมปิดไตรมาสแดนลบ จากดอลลาร์แข็ง- U.S. 10 yield ขึ้น

 

·         ราคาทองคำจ่อปิดแดนลบต่อเนื่อง 2 ไตรมาสในไตรมาสที่ 3/2021 นี้ อันเป็นผลมาจาก

โอกาสเฟดจะทำการ Tapering QE

ดอลลาร์แข็งค่ามากสุดรอบกว่า 1 ปี

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ยืนเหนือ 1.5%

 

·         ราคาทองคำตลาดโลกเคลื่อนไหวแถว 1,729 เหรียญ ขยับขึ้นราว 0.2% หลังไปทำต่ำสุดตั้งแต่ 9 ส.ค. บริเวณ 1,720 เหรียญ

·         สัญญาทองคำปรับขึ้น 0.4% บริเวณ 1,729.20 เหรียญ

 

·         ผู้อำนวยการฝ่ายการวิเคราะห์จาก Advisory AirGuide มองว่าทองคำยังปราศจากทิศทางที่ชัดเจนในระยะสั้นๆ ตามกระแสเงินที่แตกต่างกันในสินทรัพย์ต่างๆกับดอลลาร์ แต่ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ อาจช่วยสนับสนนุให้ราคาทองคำปรับตัวสูงขึ้นได้ อาทิเช่น "วิกฤตหนี้ Evergrande" ที่อาจลุกลามกระทบเศรษฐกิจของประเทศอื่นๆ  และการไม่มีแนวโน้มถอนนโยบยาสนับสนุนทางการเงิน  ภาพรวมจะเห็นได้ว่า "ทองคำ" และ "ตลาดหุ้น" ค่อนข้างเคลื่อนไหวไปในทางเดียวกัน อันเป็นผลจากการปรับขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ไม่ได้เป็นผลมาจากสภาวะ Risk-Off ใดๆ

·         ทองอ่อนตัวทดสอบ SMA-50 ที่ 1,732 เหรียญ ตลาดจับตาข้อมูลจีดีพีสหรัฐฯคืนนี้·         Gold Price Forecast: ทองคำเป็นต้องยืนให้ได้เหนือ 1,720 เหรียญ จึงจะเลี่ยงภาวะการปรับตัวลดลงต่อได้

 

นักวิเคราะห์จาก FXStreet ระบุว่า ทองคำสามารถฟื้นตัวกลับได้หลังทำต่ำสุดในรอบ 7 สัปดาห์ ตลาดรอข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯคืนนี้  ขณะที่ปัจจัยอื่นๆ ที่ตลาดสนใจ คือ

Caixin เผยข้อมูล PMI จีน

- การหลีกเลี่ยงภาวะ Shutdown ของรัฐบาลสหรัฐฯ

- การรีบาวน์ของราคาโลหะมีค่า

- การปรับตัวสูงขึ้นของราคาพลังงาน

- การฟื้นคืนของสภาวะ Risk-On

 

อย่างไรก็ดี ภาวะขาขึ้นของตลาดทองยังคงเป็นไปอย่างจำกัดจาก "กระแสเฟด Hawkish" หนุนความเชื่อมั่นตลาด โดยเฉพาะอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ และดอลลาร์ที่ปรับขึ้นและเป็นตัวกดดันทองคำ

นอกจากนี้ การประกาศจีดีพีสหรัฐฯในค่ำคืนนี้ รวมถึงข้อมูลจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างานรายสัปดาห์ และถ้อยแถลงของบรรดาสมาชิกเฟดก็เป็นสิ่งที่ตลาดให้ความสนใจด้วยเช่นกันภาพรวมราคาทองคำราย 4 ชั่วโมง ปิดได้เหนือเส้นค่าเฉลี่ย SMA-21 ระดับ 1,742 เหรียญ

กรณีทองคำจะขึ้นได้ต่อ ต้องมีแรงซื้อเพียงพอเพื่อดันราคาให้ยืนเหนือเส้น SMA-50 บริเวณ 1,753 เหรียญ จึงมีโอกาสจะไปทดสอบ SMA-100 ที่ 1,770 เหรียญ

กรณี "ลงต่อ" จากกลุ่ม Sellers ที่คุมตลาดได้

ราคาทองคำมีโอกาสกลับทดสอบ 1,722 เหรียญอีกครั้ง และภาพตลาดหมีจะกลับมาแกร่งหากราคาทองคำหลุดต่ำกว่า 1,720 เหรียญ และไปทดสอบต่ำสุดตั้งแต่ 10 ส.ค. ที่ 1,718 เหรียญ เพราะจะทำให้ทองคำมีแนวโน้มปรับลงไปหาระดับสำคัญทางจิตวิทยา 1,700 เหรียญ

สรุปได้ว่า การฟื้นตัวของทองคำ มีแนวโน้มจะเกิดขึ้นเพียง "ช่วงสั้นๆ" และอาจเห็นกลุ่มผู้ขายทำการเปิดสถานะเมื่อราคามีการปรับตัวสูงขึ้น

 

·         เครื่องมือ Confluence Detector ชี้ทองคำยังมีโอกาส "ลงต่อ" อาจแตะ 1,717 เหรียญ


·         Commerzbank คาด ทองคำอาจกับทดสอบต่ำสุดส.ค. ที่ 1,692 เหรียญ หากต่ำกว่า 1,722 เหรียญ


·         ซิลเวอร์ขยับขึ้นวันนี้ 0.2% แถว 21.56 เหรียญ


·         แพลทินัมปรับขึ้น 0.5% ที่ 955.61 เหรียญ

·         พลาเดียมปรับขึ้น 1% มาที่ 1,875.42 เหรียญ

 

·         เศรษฐกิจอังกฤษ Q2/2021 ขยายตัวได้มากกว่าประมาณการณ์ครั้งก่อน แตะ 5.5%

 

·         เงินเฟ้อฝรั่งเศสขยับขึ้นแตะ 2.7% ในเดือนก.ย. เข้าใกล้สูงสุดรอบ 10 ปี

 

·         จีนหยุดยาวช่วง Golden Week ในสัปดาห์นี้ แต่ภาพรวมการเดินทางอาจยังไม่สามารถกลับมาเทียบเท่าช่วงก่อน Covid-19 ระบาดได้ภายในปีนี้

 

·         นักลงทุนต่างชาติที่ลงทุนกับ China Evergrande เผชิญกับ "การสูญเสียครั้งใหญ่" หลังพลาดการชำระเงินเป็นครั้งที่ 2

บริษัท China Evergrande Group พลาดการจ่ายชำระดอกเบี้ยพันธบัตรเมื่อวานนี้ นับเป็นครั้งที่ 2 ที่บริษัทไม่สามารถจ่ายชำระหนี้ได้ภายใน 1 สัปดาห์

กลุ่มผู้ถือพันธบัตร 2 รายกล่าวว่า Evergrande ไม่สามารถชำระหนี้นอกประเทศได้เป็นครั้งที่ 2 ภายในช่วงหนึ่งสัปดาห์ ท่ามกลางความตึงเครียดของกระแสเงินสดและบริษัท ที่ดูเหมือนจะกระทบตลาดที่อยู่อาศัยจีน โดยบริษัทดังกล่าวมีหนี้สินสูงถึง 3.05 แสนล้านเหรียญ

ซึ่งระดับหนี้สินของจีนในเวลานี้คิดเป็นสัดส่วน 2% ของจีดีพีจีน จึง "ก่อให้เกิดความวิตกกังวล" ว่าปัญหาดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อระบบการเงินและเสถียรภาพทั่วโลก แม้ว่าสถานการณ์จะบรรเทาลงไปบ้างหลังจากที่ธนาคารกลางจีน กล่าวว่าจะทำการปกป้องผลประโยชน์ของกลุ่มผู้ซื้อบ้าน

 

 

·         ไต้หวันดูจะได้ประโยชน์จากการที่คำสั่งซื้อด้านพลังงานจีนถูก "จำกัด" ส่งผลต่อการส่งออกของจีน

 

·         ภาคการผลิตจีนหดตัวเกินคาด ขณะที่ภาคบริการกลับมาขยายตัวได้อีกครั้ง

ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตจีน ก.ย. ออกมาแย่กว่าคาดแตะ 49.6 จุด จากส.ค. ที่อยู่ที่ 50.1 จุด ซึ่งถือเป็นการเข้าสู่ภาวะหดตัวลงต่ำกว่า 50 จุด ครั้งแรกนับตั้งแต่ก.พ. ปี 2020

 

·         ผลผลิตภาคโรงงานญี่ปุ่นขยายตัวลดลงในเดือนส.ค. แตะ 3.2% จากการปรับลดการผลิตรถยนต์ และการผลิตสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ที่หดตัวเป็นเดือนที่ 2

 

·         การกู้ยืมภาคที่อยู่อาศัยเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อเทียบรายปี นับตั้งแต่ต้นปี 2018 ส่งผลให้กลุ่มผู้กำหนดนโยบายพร้อมออกกฎการกู้ยืมครั้งใหม่

 

·         เอเชียตะวันออกเฉียงใต้จำเป็นต้องใช้เม็ดเงินลงทุน ล้านล้านเหรียญ ในการลดมลพิษทางอากาศ

 

·         เมืองหลวงเวียดนามเริ่มต้น "ยกเลิก" มาตรการจำกัดการ Lockdwown ส่อแววหนุนภาคธุรกิจ

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com