• ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯ ส.ค. ขยายตัวได้น้อยกว่าคาด

    15 กันยายน 2564 | Economic News
  

ดัชนีราคาผู้บริโภคสหรัฐฯ ส.ค. ขยายตัวได้น้อยกว่าคาด

กระทรวงแรงงานสหรัฐฯ เผย ข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ประจำเดือนส.ค. ขยายตัวได้น้อยกว่าคาดการณ์ สะท้อนถึง “สัญญาณเงินเฟ้อ” ที่อาจจะเริ่มต้นชะลอตัวลง


สำหรับข้อมูล CPI รายปีขยายตัวได้ 5.3% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว ยังถือเป็นรายปีที่ปรับขึ้นสูงประมาณ 13 ปี สะท้อนตัวเลขเงินเฟ้อเริ่มมีการ “อ่อนตัวลง”ขณะที่ข้อมูลรายเดือนขยายตัวได้ 0.3% เมื่อเทียบกับเดือนก.ค.<< ผลสำรวจนักเศรษฐศาสตร์ จาก Dow Jones คาดเงินเฟ้อสหรัฐฯรายปีแตะ 5.4% - รายเดือนน่าจะขยายตัวได้ 0.4% >>

ดัชนี Core CPI ที่ไม่รวมอาหารและพลังงาน พบ ขยายตัวในเดือนส.ค. ได้เพียง 0.1% จากที่คาดว่าจะขยายตัวได้ 0.3% ซึ่งข้อมูลล่า จึงถือเป็นตัวเลขรายเดือนที่ชะลอตัวมากสุดตั้งแต่เดือนก.พ.ขณะที่ภาพรายปีขยายตัวแตะ 4% น้อยกว่าที่คาดว่าส.ค. นี้จะโตได้ 4.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้วทั้งนี้ ตลาดต่างๆมีการฟื้นตัวรับข่าวเงินเฟ้อ ตั้งแต่ดัชนี Stock Futures ที่ปรับขึ้นตั้งแต่ช่วงต้นตลาดที่ไปทำต่ำสุดในช่วงเช้า


อย่างไรก็ตาม ราคาพลังงานถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ขับเคลื่อนเงินเฟ้อเดือนส.ค. เนื่องจากขับขึ้นมา 2%


ทางด้านราคาแก๊สโซลีนปรับขึ้นราว 2.8%

ราคาอาหารขยับขึ้น 0.4%

ในส่วนของ ภาคพลังงานปรับขึ้นได้กว่า 25% เมื่อเทียบกับปีก่อน และแก๊สโซลียพุ่งกว่า 42% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน


เงินเฟ้อกับเฟด

บรรดาสมาชิกเฟดต่างให้ความสำคัญกับข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯ แต่ส่วนใหญ่ยังเชื่อว่าการปรับขึ้นของเงินเฟ้อจะเป็นเพียงสภาวะชั่วคราว ขณะที่ปัจจัยอื่นๆเริ่มลดน้อยลง


สำหรับปัญหาการขาดแคลนชิป หรือการเผชิญภาวะคอขวดในห่วงโซ่อุปทาน ตอกย้ำว่า การระบาดของ Covid-19 ที่มีส่วนเกี่ยวข้องและผลกระทบต่อสินค้าต่างๆ เป็นต้น


อย่างไรก็ดี ภาพรวมตลาดส่วนใหญ่ คาดว่า เฟดจะเริ่มลดวงเงินเข้าซื้อพันธบัตรปีนี้ สังเกตได้จากการที่ “บรรดาสมาชิกเฟด” มีการส่งสัญญาณถึงมุมมองและความเป็นไปได้ที่เฟดจะเริ่มทำ Tapering QE ได้ก่อนปลายปีนี้

บรรดาความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อดูจะบรรเทางไป


Bank of America ทำผลสำรวจเดือนก.ย. สะท้อนว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เชื่อว่า เงินเฟ้อจะค่อยๆลดลงภายใน 1 ปี


ที่มา: CNBC


บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com