• สรุปข่าวราคาทองคำ (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 14 กันยายน 2564

    14 กันยายน 2564 | Gold News

ทองทรงตัว - นักลงทุนรอข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯ 19.30น.

·         ราคาทองคำค่อนข้างทรงตัวในวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนรอคอยข้อมูล เงินเฟ้อสหรัฐฯคืนนี้ ที่จะเป็นตัวบ่งชี้ "การตัดสินใจของเฟด" เกี่ยวกับการทำ Tapering QE

·         ราคาทองคำวันนี้ขยับขึ้นเล็กน้อย 0.1% ที่ 1,792.31 เหรียญ

·         สัญญาทองคำ Comex ทรงตัวบริเวณ 1,793.60 เหรียญ

 

·         นักวิเคราะห์จาก DailyFX ระบุว่า การขยายตัวอย่างรวดเร็วของข้อมูลเงินเฟ้อ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จะบังคับให้เฟดเร่งประกาศการทำ Tapering QE  และปฏิกิริยาตอบรับของทองคำจะเป็นไปใน "เชิงลบ" เนื่องด้วยการลดมาตรการสนับสนุนทางเศรษฐกิจนั้นจะส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯปรับตัวสูงขึ้น ·         ข้อมูลดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) สหรัฐฯในคืนนี้เวลา 19.30น.  เช่นดียวกับข้อมูล Core CPI ซึ่งเป็นข้อมูลที่ไม่รวมความผันผวนของอาหารและภาคพลังงาน คาดจะปรับขึ้นราว 0.3% ในเดือนส.ค. เมื่อเทียบกับเดือนก่อน

 

·         ผู้จัดการฝ่ายสินค้าโภคภัณฑ์อาวุโสจาก Phillip Futures ระบุว่า ข้อมูลเงินเฟ้อจะเป็นตัวตอกย้ำถึงความท้าทายของสมาชิกเฟดบางรายว่า การปรับขึ้นของเงินเฟ้อเป็นเพียงสภาวะชั่วคราว

 

·         หลังการประกาศข้อมูลเศรษฐกิจสำคัญคืนนี้ ก็จะเข้าสู่การประชุมเฟดระหว่างวันที่ 21 - 22 ก.ย. โดยที่ตลาดอาจจะให้ความสำคัญและเฝ้าจับตาอย่างใกล้ชิดว่าจะเห็นเฟดประกาศว่า "จะเริ่มดำเนินการลด QE" เมื่อไร?

 

·         นักวิเคราะห์ทางเทคนิคจาก Reuters มองว่า ในทางเทคนิคอาจเห็นทองคำทดสอบแนวต้าน 1,798 เหรียญได้ และหากผ่านไปได้ก็อาจเห็นทองคำ Break ขึ้นทดสอบ 1,807 เหรียญ

 

·         สำหรับดัชนีดอลลาร์วันนี้ก็ค่อนข้างเคลื่อนไหวทรงตัวหลังจากที่ไปทำสูงสุดรอบ 2 สัปดาห์เมื่อวานนี้

 

·         กองทุนทองคำ SPDR กลับมาเข้าซื้อเป็นครั้งแรกในเดือนนี้ โดยเมื่อวานซื้อเพิ่ม 2.04 ตัน​ ​ปัจจุบันลดการถือครองลงมาสู่ระดับ 1,000.21 ตัน·         Gold Price Analysis: ทองคำอาจแตะ 1,750 เหรียญ หากหลุด 1,785 เหรียญ

 

นักวิเคราะห์จาก FXStreet กล่าวว่า ราคาทองคำยังคงซื้อขายในกรอบต่ำกว่า 1,800 เหรียญ โดยกลุ่มนักลงทุนกำลังจับตาดูว่าข้อมูลเงินเฟ้อสหรัฐฯคืนนี้จะส่งผลอย่างไรก่อนการประชุมเฟดสัปดาห์หน้า

 

การปรับตัวสูงขึ้นของเงินเฟ้ออาจ "กดดัน" ทองคำได้บางช่วงวันนี้

 

นักวิเคราะห์จาก FXStreet ยังระบุว่า

รายงานดัชนี CPI สหรัฐฯ ที่ออกมาแข็งแกร่ง จะยิ่งยืนยันโอกาสเฟดประกาศทำ Tapering QE

การปรับขึ้นของเงินเฟ้ออาจเพียงพอที่จะกระตุ้นให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ปรับตัวสูงขึ้น

 

และทั้งหมดนี้จะเป็นปัจจัยสนับสนุน "ดอลลาร์" แข็งค่า จึงกดดันทองคำ  ก่อนประชุมเฟดระหว่างวันที่ 21-22 ก.ย.

 

สำหรับระดับ 1,785 เหรียญจะเป็นตัวชี้วัดระดับการป้องกันเทรนขาลง แต่ถ้าราคา Break หลุดลงไปได้ มีโอกาสเห็นทองคำกลับทดสอบ 1,750 เหรียญ

 

ขณะที่บริเวณ 1,800 - 1,805 เหรียญ ดูจะเป็น "แนวต้านที่แข็งแกร่ง" ขณะที่บริเวณสำคัญของเส้นค่าเฉลี่ย SMA ราย 200 วันบริเวณ 1,808 เหรียญ  หากผ่านไปได้จะกระตุ้นให้เกิดการทำ "Short Covering" และอาจหนุนให้ทองคำขยับขึ้นไปแนว 1,832 - 1,834 เหรียญได้

 

·         ราคาซิลเวอร์วันนี้ปรับลงเล็กน้อย 0.1% ที่ 23.69 เหรียญ

·         ราคาแพลทินัมขยับลง 0.4% ที่ 957.33 เหรียญ

·         ราคาพลาเดียมปรับลง 0.7% ที่ 2,072.78 เหรียญ

 

 

·         บรรดากลุ่มก่อตั้ง Dodd-Frank เรียกร้องให้ไบเดนแต่งตั้ง "เจอโรม โพเวลล์" ดำรงตำแหน่งประธานเฟดอีกสมัย

 

·         แรงงานในสหรัฐฯกำลังเผชิญกับการเข้ารับการฉีดวัคซีนหรือจะกลับสู่ภาวะไม่มีงานทำ

 

·         จำนวนผู้ว่าจ้างมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นสูงกว่าช่วงไวรัสระบาด ทำสูงสุดประวัติการณ์แตะ 241,000 ราย


·         พายุโซนร้อน "นิโคลัส" กำลังคุกคามอ่าวเท็กซัสและหลุยเซียน่าของสหรัฐฯในวันนี้ ที่อาจคุกคามต่อชีวิตประชาชนน้ำท่วมฉับพลัน รวมถึงลมกรรโชกแรง

 

·         เอกอัครราชทูตจีนประจำสหรัฐฯ เรียกร้องให้ทั้งสองประเทศสานสัมพันธ์ทางธุรกิจการค้าอย่างมั่นคง แม้จะเผชิญกับข้อพิพาททางการค้าร่วมกันก็ตาม

 

·         Reuters ระบุว่า นายทาโร่ โคโนะ รัฐมนตรีกระทรวงวัคซีนญี่ปุ่นมีลุ้นเป็นนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนต่อไป

 

·         Reuters Poll เผยมุมมองนักเศรษฐศาสตร์ คาด จีดีพี Q3/2021 ของญี่ปุ่นจะดิ่งลงกว่าครึ่งจากผลกระทบของ Covid-19 คาดแตะ 1.2% จากคาดการณ์ก่อนหน้า 2.7%

ทั้งนี้ บรรดานักเศรษฐศาสตร์ คาดว่า แม้เศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจจะออกมาแย่ระหว่างเดือนก.ค. - ก.ย. แต่ก็เชื่อว่าในไตรมาสต่อไปจะสามารถปรับขึ้นได้ ขณะที่ข้อมูลล่าสุดอาจจะน้อยกว่าที่เคยคาดการณ์ในเดือนก.คง ที่อยู่ระดับ 4.2% และคาดการณ์เดือนส.ค. ที่ 2.7%


·         "นายอิชิบะ" หนึ่งในนักการเมืองระดับสูงของญี่ปุ่นจะให้การสนับสนุน "นายโคโนะ" ลงชิงตำแหน่งผู้นำพรรค LDP แต่จะไม่ลงแข่งด้วยตัวเอง


·         รัฐบาลอินโดนีเซีย-สมาชิกรัฐสภากำหนดเป้าจีดีพีปี 2022 ที่ 5.2%

 

·         ยอดติดเชื้อ Covid-19 ทางตะวันออกเฉียงใต้ของจีน มากกว่าครึ่งเป็นการระบาดของสายพันธุ์ Delta


·         รัฐมนตรีกระทรวงการคลังมาเลเซียจะทำการเสนอรัฐสภาให้อนุมัติเพิ่มเงิน 1.1 หมื่นล้านเหรียญสำหรับกองทุน Covid-19 ในการสนับสุนนมาตรการ รวมทั้งการปรับเพิ่มเพดานหนี้ของประเทศ


·         นิวซีแลนด์มีแนวโน้มฉีดวัคซีนกระตุ้นภูมิ Covid-19 แม้ว่าจำนวนยอดติดเชื้อใหม่ในประเทศจะปรับตัวลง


บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com