• อุปสงค์ดอลลาร์เข้ากดดัน หยวน “อ่อนค่า” จากแข็งค่ามากสุดรอบ 1 สัปดาห์

    13 กันยายน 2564 | Economic News
  


อุปสงค์ดอลลาร์เข้ากดดัน หยวน “อ่อนค่า” จากแข็งค่ามากสุดรอบ 1 สัปดาห์


ค่าเงินหยวนอ่อนค่าลง หลังจากไปทำแข็งค่ามากสุดรอบ 1 สัปดาห์เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในคืนวันศุกร์ ท่ามกลางความวิตกกังวลครั้งใหม่เกี่ยวกับสัมพันธ์สหรัฐฯ-จีน และความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการแข็งค่าของเงินหยวนเมื่อไม่นานมานี้ จึงผลักดันให้นักลงทุนหันเข้าถือครองดอลลาร์มากกว่า

 

วันนี้ธนาคารกลางจีน (PBOC) มีการกำหนดค่ากลางเงินหยวนไว้ที่ 6.4497 หยวน/ดอลลาร์ (แข็งค่ามากสุดตั้งแต่ 18 มิ.ย.) หรือแข็งค่าขึ้นมาราว 69 pips จากระดับวันก่อนที่ทำ 6.4566 หยวน/ดอลลาร์


ค่าเงินหยวนตลาดโลกพบว่าเปิดตลาด 6.4500 หยวน/ดอลลาร์ ก่อนที่ช่วงกลางวันจะทรงตัวที่ 6.4529 หยวน/ดอลลาร์ หรือขยับอ่อนค่ามากกว่า 89 pips เมื่อเทียบกับระดับซื้อขายเมื่อวันศุกร์ที่แข็งค่ามากสุดบริเวณ 6.4363 หยวน/ดอลลาร์ แข็งค่ามากสุดตั้งแต่ 3 ก.ย.

 

บรรดาเทรดเดอร์  ระบุว่า เงินหยวนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 6.45 – 6.5 หยวน/ดอลลาร์มาตลอดช่วง 3 เดือน ก่อนที่จะ Break ระดับสำคัญทางจิตวิทยา 6.45 หยวน/ดอลลาร์ลงมาได้  โดยจะเห็นว่าอัตราค่าเงินในตลาดโลก ได้รับผลกระทบจากการเข้าซื้อดอลลาร์ จากบรรดาลูกค้าเอกชนและบัญชีธนาคารต่างๆ

 

หยวนแข็งค่ามากสุดสัปดาห์ที่แล้ว เป็นผลจาก “ความตั้งใจสานสัมพันธ์” ระหว่าง “นายโจ ไบเดน” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ “นายสี จิ้นผิง” ประธานาธิบดีจีน ที่จะหารือกันถึงความจำเป็นที่จะต้องจัดการด้านการแข่งขันระหว่าง 2 ประเทศ เพื่อหลีกเลี่ยงข้อขัดแย้ง

 

อย่างไรก็ดี เทรดเดอร์บางส่วนก็ยังมองว่า “เร็วเกินไป” ที่จะตัดสินใจว่าประเด็นดังกล่าวจะส่งผลให้ “หยวนแข็งค่าได้อย่างยั่งยืน”


 

ที่มา: Reuters


Related
บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com