• สรุปข่าวราคาทองคำ (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 8 กันยายน 2564

    8 กันยายน 2564 | Gold News

ทองคำทรงตัวต่ำกว่า 1,800 รอสัญญาณใหม่ๆจากธนาคารกลางต่างๆ

 

·         ราคาทองคำวันนี้ยังเคลื่อนไหวต่ำกว่าระดับสำคัญทางจิตวิทยาที่ 1,800 เหรียญ โดยที่นักลงทุนรอความชัดเจนจากธนาคารกลางต่างๆ ในการยุติมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิ

 

·         นักวิเคราะห์จาก IG Market กล่าวว่า ระยะสั้นๆ ทองคำจะยังเคลื่อนไหวตามข้อมูลต่างๆ และข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯ เพื่อหากรอบเวลาทำ Tapering QE

 

·         ดังนั้น หากราคายังรีบาวน์ได้ ก็อาจเห็นโอกาสทองคำทะยานขึ้นทดสอบ 1,830 เหรียญอีกครั้ง แต่ ณ ขณะนี้ ยังไม่เห็นราคาจะสามารถรีบาวน์ผ่านไปได้

 

·         ตลาดจับตาสมาชิกเฟดที่จะประชุมช่วงปลายเดือนนี้

นักลงทุนเองค่อนข้างระวัง ประชุมอีซีบี พรุ่งนี้ เพราะมีโอกาสเห็นอีซีบีดำเนินนโยบายคุมเข้มทางการเงินเช่นกั

 

นักวิเคราะห์จาก ABC Bullion กล่าวว่า ราคาทองคำได้อาจได้รับอิทธิพลบางส่วนจากประชุมอีซีบี ที่แท้จริงแล้วอาจเป็นไปในเชิง Dovish มากกว่าที่คาดการณ์ไว้ สำหรับระยะสั้นมากๆ คาดว่าอาจเห็นราคารีบาวน์ไปที่ 1,807 เหรียญ หรืออาจไปได้ถึง 1,815 เหรียญ

 

·         ทองคำรีบาวน์ทรงตัวแถว 1,800 เหรียญ ท่ามกลางดอลลาร์แข็งค่า

FXStreet รายงานว่า ราคาทองคำมีการเคลื่อนไหวแบบ Consolidate หลังเผชิญการปรับลงแรงในรอบ 1 เดือนต่ำกว่า 1,800 เหรียญเมื่อวานนี้ โดยล่าสุดอยู่แถว 1,797 เหรียญ ก่อนประชุมอีซีบีพรุ่งนี้

ส่วนหนึ่งมาจากสาเหตุที่ทองคำยังไม่สามารถผ่านแนวต้านสำคัญ 1,830 - 1,835 เหรียญ ได้จากดอลลาร์แข็ง หนุนนักลงทุนฝั่งขาย และทำให้ภาพ Bearish กลับสู่ตลาดอีกครั้ง 

ดัชนีดอลลาร์ยังแข็งค่าจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯปรับขึ้นมาราวๆ 1.37% โดยระหว่างวันดัชนีดอลลาร์อยู่แถว 92.57 จุด

ทางด้านยอดติดเชื้อ Covid-19 พบประเทศออสเตรเลียปรับตัวลดลง ขณะที่ เยอรมนีปรับขึ้นแตะ 13,565 ราย จากวานนี้ที่มีผู้ติดเชื้อ 6,726 ราย

สถานการณ์ที่เลวร้ายของ Covid-19 ดูจะผลักดันให้ นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ จะดำเนินการปรับยุทธศาสตร์สู้ Covid-19 เป็นระยะ 6 เดือน ซึ่งน่าจะเห็นรายละเอียดได้ในวันพฤหัสบดี หรือ ศุกร์นี้

ด้านสมาชิกเฟดดูจะเฝ้ารอหารือว่าจะแพ็คเกจของนายไบเดนดังกล่าวจะสามารถ "ผ่านสภา" ได้หรือไม่

ขณะที่ประชุมอีซีบี ก็ถือเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญ และมีถ้อยแถลงผสมผสานกันกับทางฝั่งของเฟด ทำให้ภาพรวมเป็นปัจจัยหนึ่งในการกดดันตลาดทองคำ และส่งผลให้นักลงทุนเลือก "ถือครองดอลลาร์" ในฐานะ Safe-Haven

อย่างไรก็ดี คืนนี้ต้องติดตามถ้อยแถลงของนายจอห์น วิลเลียม ประธานเฟดสาขานิวยอร์ฏ ที่อาจเป็นส่วนสำคัญในการส่งผลกระทบต่อการตัดสินใจดำเนินนโยบายของเฟด ระหว่างที่ตลาดก็รอประชุมอีซีบีในการทำ Tapering QE ที่กลายมาเป็นไฮไลท์เด่นประจำสัปดาห์นี้วิเคราะห์ราคาทองคำทางเทคนิค

นักวิเคราะห์จาก FXStreet ระบุว่า ทองคำอ่อนตัวจากสูงสุดช่วงกลางเดือนก.ค. ล งมา และมีการปรับตัวลดลงต่ำกว่าแนวรับสำคัญรายเดือน ที่กลายมาเป็นแนวต้านเวลานี้ และราคายังมีการ Break จากแนว Covergence ระดับ 100 วัน และ 200 วันของเส้นค่าเฉลี่ย EMA ด้วย

อย่างไรก็ดี หากทองคำยังอ่อนตัวและไปทำต่ำสุด 1,750 เหรียญ ก็มีลุ้นเห็นทองคำกลับสู่ระดับต่ำสุดของปีที่ 1,676 เหรียญ

แต่หากทองผ่าน 1,805 เหรียญไปได้ มีโอกาสขึ้นต่อ อาจเห็นกลับทดสอบแนวต้้าน 1,825 เหรียญได้

สำหรับนักลงทุนฝั่งซื้ออาจต้องรอความชัดเจนจากราคาที่กลับขึ้นมาแถวแนวต้าน 1,832 - 1,834 เหรียญ

 

·         ซิลเวอร์ขยับลง -0.1% ที่ 24.27 เหรียญ

·         แพลทินัมขยับขึ้น +0.2% ที่ 1,000.56 เหรียญ

·         พลาเดียมขยับลง -0.3% บริเวณ 2,366.52 เหรียญ

 

·         "เจมส์ บุลลาร์ด" สมาชิกเฟดสาขาเซนต์หลุยส์ หนุนเริ่มทำ Tapering QE ปีนี้ แม้จะเห็นจ้างงานเดือนส.ค.อ่อนแอ แต่เศรษฐกิจก็สามารถมีการจ้างงานเพิ่มขึ้นได้บ้างตลอดช่วง 7 เดือน หลังเผชิญผลกระทบจาก Cbovid-19

 

·         PBoC ธนาคารกลางจีนคงแผนคุมเข้มมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่อ เพื่อหนุนการขยายตัวทางเศรษฐกิจ

 

·         กระแสคาดอาจเห็นระยะสั้นธนาคารกลางจีนชะลอการใช้มาตรการผ่อนคลาย จึงหนุนหยวนแข็งค่า

 

·         "สี จิ้นผิง" ปธน.จีน ตั้งใจเข้าร่วมประชุม BRICS Summit ครั้งที่ 13 ในวันที่ 9 ก.ย. นี้ แม้อินเดียจะเป็นเจ้าภาพจัดประชุม

 

·         HSBC เผย เศรษฐกิจออสเตรเลียจะไม่เติบโตในรูปแบบ V-Shape หลังเผชิญภาวะ Lockdown ในปัจจุบัน

 

·         WHO ระบุว่า การระบาดของ Covid-19 จะกลายมาเป็นเหมือนไข้หวัด ที่มีแนวโน้มจะอยู่ทุกๆที่กับเรา

 

·         สถานการณ์ต่อสู้ในอัฟกานิสสถานยังดำเนินไปกับจังหวัดปัญจชีร์ แม้จะประกาศกร้าวคุมพื้นที่ได้


บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com