• สรุปข่าวราคาทองคำ (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 21 กรกฎาคม 2564

    21 กรกฎาคม 2564 | Gold News


ทองคำปรับลง จากดอลลาร์แข็ง - U.S.10 Yield รีบาวน์ 

·         ราคาทองคำตลาดโลกขยับลง 0.1% บริเวณ 1,808.45 เหรียญ 

·         สัญญาทองคำปรับลง 0.1% แถวระดับ 1,808.90 เหรียญ 


ราคาทองคำปรับตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ โดยตลาดยังคงมีแรงกดดันจาก


- ดอลลาร์แข็งค่า ในฐานะ "Safe-Haven" เคลื่อนไหวใกล้สูงสุดรอบ 3 เดือนครึ่ง "กดดันทองคำ"

- อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯอายุ 10 ปี รีบาวน์กลับจากต่ำสุดรอบ 5 เดือน ที่ถูกกดดันจากความกังวลเรื่องทิศทางเศรษฐกิจ ก็เป็นอีกหนึ่ง "ปัจจัยลบ" ต่อราคาทองคำ - ตลาดหุ้นสหรัฐฯ รีบาวน์ขานรับรายงานผลประกอบการภาคบริษัท และมุมมองการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ "หนุนสินทรัพย์เสี่ยง" เพิ่มขึ้น หลังจากที่หลายวันก่อนหน้าปรับตัวลดลงต่อเนื่อง จากทั่วโลกที่เผชิญการระบาดของ Delta Covid ประกบอกับการพบจำนวนผู้เสียชีวิตจากไวรัสมากขึ้นในสหรัฐฯ 
 
·         รายงานประชุมบีโอเจเดือนมิ.ย. เผยว่า บรรดาสมาชิกบีโอเจหลายราย กล่าวในเชิงเดียวกันว่า "การเพิ่มขึ้นของราคาสินค้าโภคภัณฑ์ทั่วโลก" จะค่อยๆผลักดันให้เงินเฟ้อ "ปรับขึ้น"  
พร้อมกันนี้ มีการกล่าวเตือนถึงภาวะ "การอุปโภคบริโภค" ในประเทศอ่อนแอ จึงอาจยิ่งกดดันให้เกิดแรงกดดันเงินเฟ้อในประเทศได้ 

 

·         หอการค้าสวิสเซอร์แลนด์ เปิดเผยว่า ทางประเทศสวิสเซอร์แลนด์ มีการส่งออกทองคำไปยังอินเดียเพิ่มมากขึ้นในเดือนมิ.ย. แม้ว่าจะยังอยู่ต่ำกว่าระดับช่วงเดียวกันในปีก่อน 

ขณะเดียวกัน การส่งออกทองคำไปยังจีนปรับตัวลดลง 

 

·        ธนาคารกลางรัสเซีย เผยปริมาณการสำรองทองคำในช่วงเริ่มต้นเดือนก.ค. ทรงตัวที่ระดับ 73.7 ล้านออนซ์ 


·         บริษัทผู้ผลิตเหมือง "Barrick Gold" กลับมาเผชิญกับปัญหาการจัดการอีกครั้ง ประกอบด้วย กระบวนการแปรธาตุ Hemlo ในเหมืองที่ประเทศแคนาดาหลังพบคนงานเหมืองเสียชีวิต และก่อให้เกิดการระงับการทำเหมืองชั่วคราว 

·         ซิลเวอร์ทรงตัวที่ 24.92 เหรียญ

·         พลาเดียมปรับขึ้น +0.2% แถว 2,637.68 เหรียญ

·         แพลทินัมปรับขึ้น +0.3% บริเวณ 1,069.49 เหรียญ 


·         ผู้อำนวยการ WHO 'เตือน' ทั่วโลกกำลังเข้าสู่ "ช่วงเริ่มต้นของการระบาดระลอกใหม่"

ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อและเสียชีวิตใหม่เพิ่มจาก Covid-19  ท่ามกลางทั่วโลกที่ "ล้มเหลว" จากปัญหา
- การจัดการส่วนแบ่งด้านวัคซีน
- การตรวจสอบหาเชื้อ
- วิธีการรักษา
 


ทั้งหมดนี้ จึงจุดประกายให้เกิด "ระบาดใหญ่ระลอกสอง" ขณะที่หลายๆประเทศต้องเริ่มกลับมาทยอย Lockdown จากการระบาดของไวรัสครั้งนี้ 

และปัญหาการเข้าถึงวัคซีน ยังคงเป็นเรื่อง "ไม่ยุติธรรม" ต่อสถานการณ์เวลานี้·         ออสเตรเลียอยู่ภายใต้การ Lockdown อีกครั้ง หลังยอดติดเชื้อ Covid-19 ยังพุ่ง


·         ยอดติดเชื้อรายวันในเกาหลีใต้ทำสูงสุดประวัติการณ์ต่อแตะ 1,784 รายวานนี้ ทะลุสูงสุดเดิมสัปดาห์ที่แล้ว อันเป็นผลจากการระบาดของสายพันธุ์ Delta ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว


·         หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์การลงทุนตลาดหุ้นจาก  Jefferies ชี้ สถานการ์ Covid-19 กำลังทำให้ประเทศเศรษฐกิจแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็น "จุดอ่อน" 
ทั้งนี้ เป็นผลมาจาก "ความล้มเหลวในการจัดการการระบาดของ Covid" ที่ส่งผลกระทบต่อการฟื้นตัวของหลายๆประเทศในแถบเอเชีตะวันอกเฉียงใต้ โดยจะเห็นได้ชัดจากอินโดนีเซีย ที่เป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจสำคัญของ ASEAN ก็ยังไม่สามารถจัดการกับ Covid ได้ จึงทำให้สถานการณ์เวลานี้เป็นจุดอ่อนหลักของประเทศแถบภูมิภาคนี้ 


·         Goldman Sachs เมื่อไม่นานมานี้ หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
จากยอดติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่เพิ่มจำนวนมากขึ้นอันเป็นผลจาก Delta Covid-19 ส่งผลให้ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมาประเทศเหล่านี้เผชิญ "ยอดติดเชื้อที่ทำสูงสุดประวัติการณ์" ได้แก่
- อินโดนีเซีย
มาเลเซีย
- ไทย  
 

·         อินเดียรายงานพบผู้เสียชีวิตรายวันแตะ 3,998 ราย หลังจากที่ประเทศมีการจัดการข้อมูลให้เป็นไปอย่างถูกต้อง


·         รัสเซียผลักดันฉีดวัคซีน Covid-19 แม้ในคลินิกบางแห่งจะเผชิญภาวะขาดแคลนวัคซีนแล้ว


·         หลายรัฐในสหรัฐฯ "ยุติการจ่ายสวัสดิการช่วยเหลือคนว่างงาน" สัปดาห์ละ 300 เหรียญ ที่มีกำหนดอายุสิ้นสุด ก.ย.นี้ เนื่องจากไม่เห็นความชัดเจนในการจ้างงานเพิ่มขึ้น 

อย่างไรก็ดี ข้อมูลจ้างงานที่เปิดเผยในช่วงต้นเดือน สะท้อนว่า 26 รัฐ จาก 50 รัฐในสหรัฐฯ มีการยุติการจ่ายสวัสดิการรายสัปดาห์แก่ประชาชน แต่มีเพียง 174,000 คนเท่านั้นที่กลับเข้าสู่ตลาดแรงงานในเดือนมิ.ย. 


·         ข้อมูลค้าปลีกออสเตรเลียเดือนมิ.ย. ดิ่งลงเกินคาด 1.8% เมื่อเทียบเดือนก่อนหน้า ส่งผลให้แนวโน้มการเติบโตทางเศรษฐกิจไตรมาสที่ 3/2021 ไม่สดใส u

 

·         Reuters Poll สะท้อนถึง ผลผลิตภาคอุตสาหกรรมญี่ปุ่นมีแนวโน้มจะรีบาวน์กลับได้ในเดือนมิ.ย. แต่ยอดค้าปลีกจะอ่อนตัว

 

·         "นายมาซาโยชิ อมามิยะ" รองผู้ว่าการบีโอเจ หนุนเศรษฐกิจจะฟื้นตัวได้อย่างแข็งแกร่ง เป็นผลจากการผลักดันการฉีดวัคซีน 

ทั้งนี้ เศรษฐกิจญี่ปุ่นอาจแกร่งได้มากกว่าที่คาดไว้ในปีหน้า หากมีการเร่งฉีดวัคซีนในประเทศได้มากขึ้น จึงจะสามารถ ช่วยชดเชยผลกระทบจากการระบาดที่เกิดขึ้นภาคการอุปโภคบริโภค 


·       "สหรัฐฯ - ญี่ปุ่น - เกาหลีใต้" ร่วมหารือประเด็นหมู่เกาะไต้หวัน และเกาหลีเหนือ 

นายเวนดี้ เฌอแมน โฆษกรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวว่า ในการประชุมรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศร่วมกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่น มีการหารือกันถึง "ความสำคัญทางด้านเสถียรภาพในไต้หวัน" และ "การปลดอาวุธนิวเคลียร์เกาหลีเหนือ" 


บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com