
น้ำมันดิบปิดลบแม้สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯจะออกมาลดลง
ราคาน้ำมันดิบสหรัฐฯ เผชิญแรงเทขายทำกำไร แม้ว่าสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯจะปรับตัวลดลงมากกว่าคาดการณ์ก็ตาม
ภาพรวม สัญญาน้ำมันดิบทั้ง 2 ชนิดมีการปรับขึ้นทำสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมี.ค.ได้ และมีโอกาสทดสอบ 70 เหรียญ/บาร์เรล ท่ามกลางนักลงทุนที่ดูจะยังไม่มั่นใจต่อการปรับขึ้นของราคาน้ำมันจากสถานการณ์ระบาดของ Covid-19 ทั่วโลก
น้ำมันดิบ Brent ปิด -5 เซนต์ ที่ 68.83 เหรียญ/บาร์เรล
น้ำมันดิบ WTI ปิด -6 เซนต์ หรือ -0.09% ที่ 65.63 เหรียญ/บาร์เรล
EIA เผย สต็อกน้ำมันดิบสหรัฐฯปรับลงไปราว 8 ล้านบาร์เรลในสัปดาห์ที่แล้ว แตะ 485.1 ล้านบาร์เรล ขณะที่ยอดส่งออกน้ำมันเพิ่ม 4.1 ล้าบาร์เรล สูงสุดนับตั้งแต่มี.ค. ปีที่แล้ว ท่ามกลางปริมาณการกลั่นน้ำมันที่ทำสูงสุดนับตั้งแต่ช่วงเดียวกัน
สถานการณ์ผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มการระบาดในสหรัฐฯและยุโรปถึงจะเป็นปัจจัยหนุนทองคำ แต่วิกฤตการติดเชื้อในอินเดียและญี่ปุ่น
ภาพรวมราคาน้ำมันดิบมีการเคลื่อนไหวใกล้สูงสุดรอบ 2 เดือน ท่ามกลางสหรัฐที่ฉีดวัคซีนให้กลุ่มสูงอายุได้แล้วกว่า 40% ในสหรัฐฯคนละ 1 เข็ม และอังกฤษฉีดให้ประชากรสูงอายุได้เกินครึ่ง แม้ว่าการฉีดวัคซีนทั่วโลกจะอยู่ในอัตราที่น้อยกว่าประชากรก็ตาม
ที่มา: CNBC
