• สรุปข่าวตลาดหุ้น (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 15 มีนาคม 2564

    15 มีนาคม 2564 | SET News



· หุ้นเอเชียปิดปรับขึ้นเล็กน้อยก่อน “ประชุมเฟด” - หุ้น Rakuten +24%

ตลาดหุ้นเอเชียวันนี้อ่อนแรงลง ท่ามกลางหุ้นส่วนใหญ่ที่ถูกแรงเทขายหลังปรับขึ้นในช่วงก่อนหน้า ขณะที่นักลงทุนกำลังรอการประชุมเฟดที่จะเกิดขึ้นในวันพรุ่งนี้เป็นวันแรก



ดัชนี ASX200 ของออสเตรเลีย ปิด +0.09% ที่ 6,773 จุด
ท่ามกลางหุ้นกลุ่มพลังงานที่ +0.79% และหุ้นกลุ่มวัสดุอุปกรณ์ -0.61% ขณะที่หุ้นกลุ่มการเงิน +0.26%

ดัชนีนิกเกอิ 225 +0.17% ปิดที่ 29,766.97 จุด
ดัชนี Topix ปิด +0.91% ที่ 1,968.73 จุด
หุ้นบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นอย่าง Rakuten ปรับขึ้นได้กว่า 24.1% หลังจากที่วันศุกร์บริษัทมีการเปิดเผยมูลค่าการเพิ่มเงินทุนตลาดหุ้นครั้งใหม่ 2.2 พันล้านเหรียญ เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่างสหรัฐฯ

อย่างไรก็ดี Japan Post คาดว่าการเพิ่มมูลค่าหุ้นดังกล่าวอาจเห็น Rakuten พุ่งอีก 8.3% ด้านหุ้น Tencent ของจีน น่าจะขึ้น 3.6% และหุ้น Walmart ที่เป็นค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐฯอาจขยายตัวได้ +0.9%

ดัชนี Kospi ของเกาหลีใต้ปิด -0.28% ที่ 3,045.71 จุด

ดัชนี HSI ของฮ่องกงปิด +0.12%

ดัชนี Shanghai Composite ปิด -0.96% ที่ 3,419.95 จุด
ดัชนี Shenzhen Component ปิด -2.7% ที่ 13,520.07 จุด

ดัชนี Nifty 50 ของอินเดียปิด -1.77%
ดัชนี Sensex ปิด -1.75%

ดัชนี STI ของสิงคโปร์ ปิด +0.17% หลังหุ้นกลุ่มสายการบินปรับขึ้น นำโดย Singapore Airlines ปิด +5.09% จากแนวทางการใช้มาตรการ Travel Bubble


· หุ้นบริษัท Xiaomi ปรับขึ้นได้ 10% หลังจากที่สหรัฐฯสั่งยกเลิกการพิจารณาคุมเข้มกลุ่มผู้ผลิตโทรศัพท์ในยุคทรัมป์ (เป็นการชั่วคราว) ขณะที่ล่าสุดหุ้นบริษัท Xiaomi ปรับขึ้นได้ประมาณ 8% ในช่วงซื้อขายช่วงบ่าย

ตั้งแต่เดือนม.ค. ที่ผ่านมาทีมบริหารของนายทรัมป์ กำหนดให้ บริษัท Xiaomi เป็นหนึ่งในบริษัทที่ให้การสนับสนุนกองกำลังทหารคอมมิวนิสต์จีน (CCMC)


· หุ้นกลุ่มสุราจีนทะยานขึ้นเสมือน Bitcoin จากการปรับขึ้นได้ตั้งแต่ปี 2020

Wind Information เผยข้อมูลการถือครองหุ้นยอดนิยมในจีน โดยหนึ่งในหุ้นขนาดใหญ่ของจีน หรือกลุ่มบริษัทสุรา เป็นสิ่งที่ถูกถกเถียงมาเป็นเวลานาน แม้ว่าในเดือนก.พ. จะเห็นถึงการปรับตัวลงของหุ้นกลุ่มดังกล่าว

“Kweichow Moutai” ที่มีการขายเหล้า “Baijiu” (เหล้าขาว) ที่มีสัดส่วนของแอลกอฮอล์ 43% - 53% ท่ามกลางราคาขายที่เพิ่มขึ้นประมาณ 200 – 300 เหรียญ/ขวด ที่เป็นที่นิยมของภาคธุรกิจต่างๆและรัฐบาลจีนที่ใช้ดื่มเฉลิมฉลองทางด้านความสัมพันธ์ และการทำข้อตกลงต่างๆ พบว่า

ในวันนี้หุ้นดังกล่าวปรับลงราว 1% เมื่อเทียบรายปี แต่หากมองภาพรวมปี 2020 จะเห็นได้ว่าปรับขึ้นแรงกว่า 70%

นับตั้งแต่ช่วงต้นปี ตลาดหุ้นค่อนข้างปรับขึ้นได้เทียบเคียงกับหุ้นกลุ่มอินเทอร์เน็ตที่เป็นตัวชี้วัดจีดีพีในเมืองใหญ่ๆ และ Bitcoin ที่มีมูลค่าการซื้อขายด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง

โดยปีนี้ Bitcoin ที่มายืนเหนือ 60,000 เหรียญได้ เรียกได้ว่าปรับขึ้นได้แล้วกว่า 80%

ราคาหุ้น Moutai นับตั้งแต่ 31 ธ.ค. - ปัจจุบัน ปรับขึ้นได้ 30% ทำสูงสุดเป็นประวัติการณ์ก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลตรุษจีนเมื่อกลางเดือนก.พ. และมีมูลค่าราคาซื้อขายในตลาดมากถึง 5 แสนล้านเหรียญ

ขณะที่สัปดาห์นี้ร่วงลงมาราว 1 แสนล้านเหรียญ และทำให้หุ้นบริษัทปรับลงไปกว่า 20% จากแรงเทขายทำกำไรในตลาดหุ้นจีน

อย่างไรก็ดี Kweichow Moutai ยังมีมูลค่าการซื้อขายในตลาดหุ้นจีนค่อนข้างใหญ่ ประกอบด้วยการถือครองจาก ICBC bank เป็นต้น


· หุ้นสายการบินประเทศ “สิงคโปร์ – ออสเตรเลีย” พุ่งขึ้นขานรับเจรจามาตรการ “Travel Bubble” ในกลุ่มสายการบิน

วันนี้หุ้นสายการบิน Singapore Airlines ปรับขึ้นหลังจากที่มีการยืนยันว่าจะมีการเจรจากับทางประเทศออสเตรเลียเพื่อกำหนดแนวทางเพิ่มขึ้นสอดรับกับมาตรการ Travel Bubble (มาตรการที่หลายประเทศจะร่วมมือกัน เปิดให้นักท่องเที่ยว (ที่เป็นประชากรของ 'ประเทศในกลุ่ม') เดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศเหล่านี้ได้อย่างเสรี)

หุ้นบริษัท Singapore Airlines ปรับขึ้น +5.47% หลังจากที่ช่วงต้นตลาดทะยานไปกว่า +8.49%
หุ้น SATS ปรับขึ้น +3.43%
หุ้น SIA Engineering ปรับขึ้น +4.65%

หุ้นบริษัท Australian Qantas ปรับขึ้น +3.77% ส่งท้ายตลาดปิดทำการวันนี้


· หุ้นยุโรปเปิดปรับขึ้น - ตลาดรอเฟด - หุ้นบริษัท Danone +4.5% หลัง CEO ถูกปลด



ตลาดหุ้นยุโรปเปิดสัปดาห์แดนบวก ท่ามกลางกลุ่มนักลงทุนทั่วโลกที่ให้ความสนใจกับการประชุมเฟดที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้ แม้ว่าตลาดหุ้นเอเชียจะเคลื่อนไหวแบบผสมผสานในวันนี้

ดัชนี Stoxx600 เปิด +0.7%
หุ้นกลุ่มการท่องเที่ยวและเดินทาง +2.4% จึงนำหุ้นกลุ่มอื่นเคลื่อนไหวแดนบวก

การประชุมเฟดจะเกิดขึ้นในวันที่ 16-17 ม.ค.นี้ ซึ่งบรรดานักวิเคราะห์บางส่วน คาดว่า
- เฟดจะตัดสินใจปรับเพิ่มคาดการณ์จีดีพี (จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ 1.9 ล้านล้านเหรียญของไบเดน)
- เฟดอาจตัดสินใจส่งสัญญาณเกี่ยวกับการคงดอกเบี้ย
- เฟดอาจส่งสัญญาณเกี่ยวกับตลาดพันธบัตรที่อาจเกิดขึ้นในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้ จากการที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรปรับขึ้นอย่างมาก

อย่างไรก็ดี ส่วนใหญ่ยังไม่คิดว่าจะเห็นเฟด “ขึ้นดอกเบี้ย” จนกว่าจะถึงปี 2023


· Dow Futures ปรับตัวขึ้นก่อนตลาดซื้อขายหุ้นสหรัฐฯเปิดทำการคืนนี้

ดัชนีอนุพันธ์สหรัฐฯ หรือ U.S. Stock Futures เปิดผสมผสานในเช้านี้ โดยตลาดค่อนข้างระมัดระวังการซื้อขายก่อนจะทราบการเปิดตลาดของหุ้นสหรัฐฯที่เป็นตลาดใหญ่ในค่ำคืนนี้ หลังจากที่ดัชนี S&P500 และ Dow Jones ปิดปรับขึ้นทำสูงสุดเป็นประวัติการณ์

ดัชนี Dow Futures ปรับขึ้น 50 จุด
ดัชนี S&P500 Futures เคลื่อนไหวทรงตัว
ดัชนี Nasdaq 100 Futures เคลื่อนไหวแดนลบ

สัปดาห์ที่แล้วดัชนีหลักสหรัฐฯ ได้แก่
ดัชนี Dow Jones ปรับขึ้นได้ +4%
ดัชนี S&P500 ปิด +2.6%

** ซึ่งทั้ง 2 ตัว ปิดรายสัปดาห์แดนบวก และมีการปิดคืนวันศุกร์ในแดนบวกทำสูงสุดประวัติการณ์ **

ดัชนี Nasdaq Composite ปิด +3% ในสัปดาห์ที่แล้ว
แม้ว่าจะเผชิญแรงเทขายในคืนวันศุกร์ เพราะไดรับผลกระทบจากการปรับขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐฯ ที่หนุนให้นักลงทุนเข้าถือครองหุ้นกลุ่มวัฎจักรในตลาด

ภาพรวมเดือนมี.ค.
ดัชนี Nasdaq ปรับลงไปแล้วราว 1%
ดัชนี Dow Jones ปรับขึ้นได้ประมาณ 6%
ดัชนี S&P500 ปรับขึ้นประมาณ 3.5% ในเดือนนี้


ที่มา : CNBC, Reuters

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com