การประชุมเฟดระหว่างวันที่ 4 – 5 พ.ย. มีมติตรึงดอกเบี้ยระดับต่ำใกล้ศูนย์ที่ระดับ 0% - 0.25% ท่ามกลางการเติบโตทางเศรษฐกิจที่ยังขยายตัวได้ แต่ยังไม่สามารถเติบโตได้เท่าก่อนช่วงเกิดการระบาดของไวรัสโคโรนา
นายเจอโรม โพเวลล์ ประธานเฟด แสดงความคิดเห็นว่า เฟดจะยังให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่เพื่อให้เศรษฐกิจสามารถฟื้นตัวได้ ท่ามกลางกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการจ้างงานที่ยังฟื้นตัวได้อยู่ แม้ว่าจะอยู่ต่ำกว่าระดับที่เริ่มในช่วงต้นปี
ตลาดตอบรับเพียงเล็กน้อยต่อข่าวประชุมเฟดครั้งนี้ โดยตลาดหุ้นยังคงมีการฟื้นตัวต่อเนื่อง ท่ามกลางดอลลาร์ที่อ่อนค่าลง
การตัดสินใจของเฟดที่เลือกจะ “คงนโยบาย” ต่อไป เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจที่กำลังเผชิญกับจำนวนยอดติดเชื้อ Covid-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ที่ดุจะส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจและการเติบโต
อย่างไรก็ดี เฟดมีการใช้นโยบายผ่อนคลายทางการเงินเพื่อสนับสนุนการเติบโต แม้ว่าจะมีเจ้าหน้าที่เฟดบางส่วนกล่าวเตือนเมื่อไม่นานมานี้ว่า เศรษฐกิจสหรัฐฯก็ยังมีความจำเป็นที่จะต้องมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากสภาคองเกรสเกิดขึ้นร่วมด้วย
ที่มา: CNBC