• สรุปข่าวเศรษฐกิจ (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 31 สิงหาคม 2561

    31 สิงหาคม 2561 | Economic News

· ดัชนีดอลลาร์ปรับแข็งค่าขึ้นบริเวณ 94.748 หลังจากปรับอ่อนค่าลงติดต่อกัน 4 วันทำการ ท่ามกลางความตึงเครียดเกี่ยวกับ Trade war ที่กลับมาอีกครั้ง ประกอบกับความอ่อนแอของค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ที่ช่วยหนุนค่าเงินดอลลาร์

ค่าเงินยูโรอ่อนค่าลงอีก 0.1% บริเวณ 1.1662 ดอลลาร์/ยูโร ท่ามกลางแรงกดดันจากการปรับสูงขึ้นของอัตราผลตอบแทนพันธบัตรอิตาลี

ค่าเงินหยวนแข็งค่าขึ้นเล็กน้อย 0.15% บริเวณ 6.8344 หยวน/ดอลลาร์ หลังจากที่อ่อนค่าลง 0.35% เมื่อวานนี้

ขณะที่ ค่าเงินเยนทรงตัวบริเวณ 111.000 เยน/ดอลลาร์

· ค่าเงินลีราของตุรกีกลับมาทรงตัวในวันนี้เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ หลังจากที่ช่วงต้นตลาดวานนี้ปรับอ่อนค่าจากรายงานที่ว่ารักษาการธนาคารกลางตุรกีและสมาชิกบอร์ดจะทำการลาออกจากตำแหน่ง

โดยค่าเงินลีราทรงตัวที่ 6.6500 ลีรา/ดอลลาร์ หลังจากที่ไปทำระดับอ่อนค่ามากที่สุดเมื่อคืนนี้ที่ 6.8994 ลีรา/ดอลลาร์

· ค่าเงินลีราของตุรกีถูกแรงเทขายอย่างหนักอีกครั้งเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ท่ามกลางแรงขายค่าเงินในกลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ที่เข้ามา ประกอบกับรายงานที่ว่า มีความเป็นไปได้ที่จะเห็นสมาชิกของธนาคารกลางตุรกีประกาศลาออกจากตำแหน่ง

ทั้งนี้ ค่าเงินดอลลาร์เมื่อวานนี้ปรับแข็งค่ากว่า 4% เมื่อเทียบกับค่าเงินลีรา และทำให้ค่าเงินลีรามีระดับการซื้อขายที่ 6.7422 ลีรา/ดอลลาร์ และโดยภาพรวมค่าเงินลีรามีการอ่อนค่าไปแล้วประมาณ 40% เมื่อเทียบกับค่าเงินดอลลาร์ นับตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้

แหล่งข่าววงใน 2 ราย ระบุว่า รักษาการผู้ว่าการธนาคารกลางตุรกี และสมาชิกผู้กำหนดนโยบายการเงินของธนาคารกลางตุรกี คือนาย เออร์เกน คิลิลิมซี จะทำการลาออกจากตำแหน่ง แต่ทางธนาคารกลางตุรกีก็ยังไม่มีการให้ข้อมูลใดๆเพิ่มกับทางสำนักข่าว CNBC

· ค่าเงินในตลาดเกิดใหม่ดูจะไม่ค่อยสดใสนัก โดยได้รับผลกระทบจากค่าเงินเปโซของอาร์เจนตินาที่อ่อนค่าลงมากที่สุดในปีนี้ ท่ามกลางความอ่อนแอทางเศรษฐกิจอาร์เจนตินา โดยจะเห็นได้จากค่าเงินอ่อนค่ากว่า 10% ในวัน และส่งผลให้ภาพรวมเดือนนี้อ่อนค่าลงไปแล้ว 27% แม้ว่าธนาคารกลางอาร์เจนตินาจะมีการประชุมฉุกเฉินเมื่อวานนี้ และมีมติปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจาก 45% สู่ระดับ 60% แต่ก็ไม่สามารถทำให้ค่าเงินเปโซนั้นมีเสถียรภาพขึ้นมาได้

· Scotiabank ชี้ – ค่าเงินยูโรระยะสั้นจะคงเคลื่อนไหวแบบขาขึ้นต่อ

นักวิเคราะห์ FX จาก Scotiabank ประเมินว่า ค่าเงินยูโรในระยะสั้นจะสามารถเคลื่อนไหวไปในทิศทางขาขึ้นได้ต่อ หรือไม่ก็ Sideways

Key Quotes

“ค่าเงินยูโรเมื่อเทียบกับดอลลาร์ยังคงมีแรงหนุนในทิศทางขาขึ้นแถวบริเวณ $1.16 ได้ แม้การเทรดในช่วงที่ผ่านมา ค่าเงินจะเคลื่อนไหวแบบสะสมพลังเกือบตลอดช่วงกลางสัปดาห์ก็ตาม”

“สำหรับภาพทางเทคนิค ในระยะสั้นค่าเงินยูโรยังคงมีแนวโน้มที่จะปรับแข็งค่าขึ้นต่อได้ โดยมองว่าหากแรงหนุนขาขึ้นยังคงแข็งแกร่ง การสะสมพลังจะจบลงแถวระดับ $1.1715 ซึ่งจะทำให้ค่าเงินสามารถแข็งค่าขึ้นต่อไปถึงระดับ $1.1790/00 ได้ ขณะที่แนวรับวันนี้จะอยู่ที่ $1.1645/50”

· รายงานจาก Bloomberg ระบุว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ปฎิเสธข้อเสนอของทางอียูในการยกเว้นการเก็บภาษีนำเข้ารถยนต์ โดยเขาระบุว่า ทางคณะกรรมาธิการทางการค้าของอียูต้องการให้ภาษีนำเข้ารถยนต์อยู่ที่ระดับ 0% และการนำเข้าภาษีทั้งหมดจะเป็นศูนย์ หากสหรัฐฯเลือกที่จะทำวิธีการเดียวกัน ซึ่ง นายทรัมป์ ระบุว่า ข้อเสนอดังกล่าวยังไม่ดีเพียงพอ ขณะที่อุปนิสัยกลุ่มผู้บริโภคมักจะเลือกซื้อรถยนต์จากทางฝั่งยุโรป ไม่ได้เลือกที่จะซื้อรถยนต์ของทางสหรัฐฯ

· นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ข่มขู่จะเข้าแทรกแซงการดำเนินงานของกระทรวงยุติธรรมแห่งสหรัฐฯ หากทางกระทรวงฯยังคงดำเนินงานอย่างไร้ประสิทธิภาพ

โดยนายทรัมป์ได้มีการกล่าวตำหนิการดำเนินงานของกระทรวงยุติธรรมมาโดยตลอด จากกรณีการสืบสวนการแทรกแซงการเลือกตั้งโดยรัสเซีย และกล่าวหาว่าอัยการสูงสุดเป็นฝ่ายต่อต้านรีพับลิกัน

· นายฌ็อง คล์อด จุงเกอร์ ประธานาคณะกรรมาธิการอียู แสดงความคาดหวังว่า จะสามารถหาข้อตกลงกับทางผู้นำสหรัฐฯในการหาทางยุติการขึ้นภาษีสินค้านำเข้ารถยนต์ แต่อียูเองก็พร้อมเดินหน้าโต้กลับหากสหรัฐฯยังเดินหน้าขึ้นภาษีรถยนต์นำเข้าจากยุโรป

· รัฐบาลรัสเซียเปิดเผยถึงความเป็นไปได้ที่นายวลาดิเมีย ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย จะสามารถพบกับนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยตรงได้อีกอย่างน้อย 3 ครั้ง ภายในปีนี้ ซึ่งจะเกิดขึ้นระหว่างการประชุมสำคัญในสิงค์โปร์ ฝรั่งเศส และอาร์เจนติน่า พร้อมระบุว่าอีกว่า รัสเซียยินดีที่จะให้การพบกันดังกล่าวเกิดขึ้นจริง แต่ก็ขึ้นอยู่กับการตอบรับจากสหรัฐฯด้วย

· ราคาน้ำมันปรับตัวลดลงท่ามกลางความกังวลว่า Trade war ระหว่างสหรัฐฯ-จีนอย่างมีความรุนแรงยิ่งขึ้น ถึงแม้ราคาจะได้รับแรงหนุนจากกระแสคาดการณ์ว่าปริมาณส่งออกน้ำมันของอิหร่านและเวเนซูเอลาจะปรับลดลงก็ตาม

โดยราคาน้ำมันดิบ Brent ปรับลดลง 13 เซนต์ บริเวณ 77.64 เหรียญ/บาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบ WTI ทรงตัวบริเวณ 70.25 เหรียญ/บาร์เรล

·       วิเคราะห์ราคาน้ำมัน WTI ทางเทคนิค : ราคาแตะระดับ $70.00

ราคาน้ำมัน WTI เมื่อคืนนี้สามารถกลับขึ้นมาแตะระดับ $70.00 ขณะที่ตลาดยังคงถกเถียงกันว่าราคาจะสามารถคงทิศทางขาขึ้นต่อไปได้ หรือจะถูกเทขายกลับลงมาอีกครั้ง

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์จาก FX Street ประเมินว่า หากราคาสามารถ Break ระดับ $70.00 ไปได้ ก็จะมีเป้าหมายต่อไปที่ $73.74 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดของปี 2018 ขณะที่เป้าหมายของทิศทางขาลงจะอยู่บริเวณ $68.00 อย่างไรก็ตามในระยะสั้นยังคงไม่มีความชัดเจนของทิศทาง


บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com