• สรุปข่าวราคาทองคำ (ภาคเช้า) ประจำวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2558

    6 กุมภาพันธ์ 2558 | Gold News

ทองคำได้รับแรงกดดันจากการเทขายของนักลงทุน หลังจากจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการคนว่างงานรายสัปดาห์ของสหรัฐฯออกมาดีขึ้นกว่าที่คาดการณ์ จึงส่งผลให้นักลงทุนกลับเข้าสู่ตลาดหุ้นที่ให้ผลตอบแทนที่สูงกว่า


อย่างไรก็ดี ทองคำปรับตัวลดลงไม่มากนัก เนื่องจากนักลงทุนบางส่วนยังคงถือครองทองคำในฐานะสินทรัพย์ป้องกันความเสี่ยง หลังจากการเจรจาเรื่องหนี้สินของกรีซยังคงไร้ทิศทาง โดยการเจรจาระหว่างกรีซและเยอรมนียังไม่มีความคืบหน้า ขณะที่อีซีบีตัดสินใจระงับสิทธิพิเศษที่เคยให้แก่สถาบันการเงินต่างๆของกรีซในการใช้พันธบัตรรัฐบาลมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการกู้เงินชั่วคราว เนื่องจากกรีซไม่ได้แสดงท่าทีที่จะปฏิบัติตามสัญญาอย่างเคร่งครัด


นักวิเคราะห์จาก Kitco ระบุว่า รายงานเกี่ยวกับความพยายามของหลายชาติตะวันตกเพื่อเป็นตัวแทนในการทำข้อตกลงสันติภาพระหว่างรัสเซียและยูเครน ได้เพิ่มแรงกดดันต่อตลาดทองคำเล็กน้อย แม้ว่าจะยังไม่มีแผนการทำข้อตกลงที่แน่ชัดระหว่างคู่กรณีก็ตาม


นักวิเคราะห์จากรอยเตอร์ ระบุว่า ทองคำยังคงมีแรงสนับสนุนในระยะสั้น หลังจากธนาคารกลางจีนประกาศลดอัตราดอกเบี้ย (RRR) เพื่อเสริมสภาพคล่องทางเศรษฐกิจ รวมถึงปริมาณความต้องการทองคำในช่วงเทศกาลตรุษจีน ขณะที่ธนาคารกลางยุโรปประกาศเพิ่มวงเงินในการอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ


อย่างไรก็ดี ทองคำยังคงเคลื่อนในกรอบแคบๆ เพื่อรอการประกาศผลตัวเลขเศรษฐกิจสำคัญในคืนนี้ ได้แก่ Non-Farm Payrolls ที่คาดการณ์ว่าจะมีการจ้างงานลดลง 16,000 ตำแหน่ง สู่ระดับ 236,000 ตำแหน่ง และ Unemployment Rate ที่คาดว่าจะทรงตัว 5.6%


เมื่อวานนี้ SDPR สำรองทองคำเพิ่มเป็นวันที่ 2 อีก 5.38 ตัน ปัจจุบันถือครองทองคำที่ระดับ 773.31 ตันบริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com