• MTS Gold Morning News 2014/09/10

    10 กันยายน 2557 | Gold Newsทองคำได้รับแรงกดดันจากแรงขายทางเทคนิค รวมถึงการแข็งค่าของเงินดอลลาร์ในรอบ 14 เดือนเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักอื่นๆ หลังจากข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯอยู่ในแนวโน้มแข็งแกร่ง ส่งผลให้เกิดกระแสคาดการณ์ที่ว่าเฟดจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

เมื่อวานนี้ราคาทองคำปรับตัวลดลงหลุดระดับแนวรับ1,250 เหรียญ ลงมาทำจุดต่ำสุดในรอบเกือบ 3 เดือนที่ระดับ 1,246 เหรียญ/ออนซ์

นักวิเคราะห์ ระบุว่า ตลาดทองคำยังคงปรับตัวลดลง เพราะนักลงทุนขาดความเชื่อมั่นเกี่ยวกับแนวโน้มตลาด เนื่องจากมีมุมมองว่าตลาดทองคำอยู่ในภาวะซบเซา ซึ่งข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯส่วนใหญ่ที่ฟื้นตัวต่อเนื่อง อาจส่งผลให้เฟดพิจารณาเกี่ยวกับการสิ้นสุดนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ รวมถึงการเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเร็วกว่าคาดการณ์

รายงานคาดการณ์เศรษฐกิจประจำเดือนมิถุนายน เปิดเผยว่า อัตราดอกเบี้ยเป้าหมายของเฟด อยู่ที่ระดับ 1.13% ในช่วงปลายปี 2015 และระดับ 2.5% ในปี 2016

อย่างไรก็ดี นักลงทุนจับตาความคืบหน้าของคาดการณ์ดังกล่าวในการประชุมเฟดวันที่ 16-17 กันยายนนี้

ตลาดให้ความสำคัญกับตัวเลขเศรษฐกิจในคืนวันศุกร์นี้ อันได้แก่ยอดค้าปลีกและความเชื่อมั่นผู้บริโภค ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะออกมาดีขึ้น อาจบ่งชี้ให้เห็นว่าทิศทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯยังคงแข็งแกร่ง

รายงานจาก Kitco ระบุว่า ปริมาณความต้องการทองคำของกล่มผู้บริโภคยังคงเบาบางเมื่อเทียบกับข้อมูลในปีก่อนๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งปริมาณการความต้องการทองคำในอินเดีย ถึงแม้จะเข้าสู่เทศกาลดิวาลี (Diwali) ก็ตาม
ภาพในบรรทัด 3
ค่าเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น เพราะได้รับปัจจัยหนุนจากกระแสคาดการณ์ว่า เฟดจะขึ้นอัตราดอกเบี้ยภายในกลางปีหน้า ขณะที่ค่าเงินยูโรแข็งค่าเล็กน้อยสู่ระดับ 1.2920 ดอลลาร์/ยูโร จากระดับ 1.2908 ดอลลาร์/ยูโร

นาย อลัน กรีนสแปน อดีตประธานเฟด กล่าวในที่ประชุม KPGM 2014 โดยสรุปการตอบประเด็น 3 เด็นสำคัญ คือ 1) สภาพเศรษฐกิจสหรัฐฯและทั่วโลกถูกจำกัดไว้ด้วยความไม่แน่นอนระยะยาว  2) เนื่องจากผู้คนส่วนใหญ่ไม่แน่ใจเกี่ยวกับอนาคตที่ยังมาไม่ถึงจึงไม่ตั้งใจเข้าสู่การลงทุนเท่าไหร่นัก และ 3) ยังไม่มีใครสามารถตอบได้ว่าแนวโน้มการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่แท้จริงจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อไหร่

นอกจากนี้ นายกรีนสแปน กล่าวว่า การเติบโตทางเศรษฐกิจจีนกำลังประสบปัญหาในการฟื้นตัว

นายมาร์ค คาร์นีย์ ผู้ว่าการ BOE เปิดเผยว่า BOE อาจเริ่มต้นขึ้นอัตราดอกเบี้ยในช่วงไตรมาสแรกของปี 2015  เนื่องจากข้อมูลเศรษฐกิจแสดงให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่ดีขึ้น

นักวิเคราะห์  ระบุว่า หากสกอตแลนด์ประกาศแยกตัวออกจากอังกฤษจริง จะส่งผลกระทบทางเศรษฐกิจต่ออังกฤษและอาจลุกลามไปถึงเศรษฐกิจในประเทศอื่นๆของยุโรปด้วย

รายงานความเคลื่อนไหวล่าสุดเกี่ยวกับการแยกตัวของสกอตแลนด์ พบว่า มีการรณรงค์โดยกลุ่ม Better Together เพื่อให้สกอตแลนด์เป็นหนึ่งเดียวกับอังกฤษ โดยมีจุดมุ่งหมายให้ผู้มีสิทธิลงคะแนนประชามติคำนึงถึงผลกระทบที่เกิดขึ้นหากสกอตแลนด์มีการแยกตัวเป็นอิสระ ซึ่งจะกระทบทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง

ผลสำรวจ YouGov ของสำหนักข่าวซันเดย์ไทม์ ระบุว่า ผู้สนับสนุนให้มีการแยกตัวมีจำนวน 51% ขณะที่มีผู้คัดค้าน 49% แสดงให้เห็นว่าประชาชนส่วนใหญ่สนับสนุนให้สกอตแลนด์แยกตัวเป็นอิสระมากกว่า  อย่างไรก็ดีการลงประชามติดังกล่าวจะมีขึ้นในวันที่ 18 ก.ย.นี้ และจะมีผลในวันถัดไป

นายบารัค โอบามา เตรียมหารือกับสภาคองเกรส สำหรับงบประมาณจำนวนหลายพันล้านดอลลาร์ฯ เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับแผนทางการทหารในการต่อสู้กับกลุ่มกบฏอิสลาม

ในวันนี้ อียูจะทำการหารือเกี่ยวกับความยั่งยืนของแผนการหยุดยิงในยูเครน เพื่อประเมินเกี่ยวกับการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ต่อรัสเซีย ซึ่งอียูอาจเลื่อนการดำเนินการคว่ำบาตรต่อรัสเซีย หากพบว่าข้อตกลงหยุดของยูเครนและรัสเซียมีประสิทธิภาพโดยปราศจากความเสี่ยงใดๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคตเมื่อคืนนี้ ตลาดหุ้นดาวโจนส์ปิด -0.57% เพราะตลาดได้รับแรงกดดันจากข่าวเฟดอาจขึ้นอัตราดอกเบี้ย หลังข้อมูลเศรษฐกิจสหรัฐฯบ่งชี้ให้เห็นถึงภาวะการฟื้นตัวที่แข็งแกร่ง

เช้านี้ ตลาดหุ้นโตเกียวเปิด -0.38% เนื่องจากนักลงทุนมองว่ายอดสั่งซื้อเครื่องจักรของญี่ปุ่นปรับตัวน้อยกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้

นักบริหารเงิน ประเมินว่า ค่าเงินบาทในวันนี้จะเคลื่อนไหวในกรอบ 32.00-32.20 บาท/ดอลลาร์

11 ก.ย. สนช.จะประชุมพิจารณาร่างกฎหมาย 5 ฉบับ และในวันที่ 12 ก.ย. รัฐบาลจะแถลงนโยบายเศรษฐกิจ ขณะที่ 16 ก.ย. จะมีการแถลงงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com