• Kitco Survey | ทองคำยังเป็นขาขึ้น แม้ว่าจะมีความเชื่อมั่นขาลงกดันอยู่บ้าง

    10 สิงหาคม 2563 | Gold News


ภาพรวมความเชื่อมั่นของราคาทองคำยังเป็นขาขึ้นอยุ่ แต่การที่ราคาขึ้นไปเยอะๆก็ดูจะทำให้ราคามีการอ่อนตัวลงมา และคาดสัปดาห์นี้จะเห็นราคามีการปรับฐาน

นักวิเคราะห์บางส่วน ระบุว่า ถึงแม้ภาพรวมจะเป็นขาขึ้น แต่มีการปรับฐาน ที่จะทำให้เกิดการสะสมพลังและโอกาสในการเข้าซื้อทองคำครั้งใหม่

หัวหน้านักกลยุทธ์จาก SIA Wealth Management กล่าวว่า แม้ว่าจะมีปัจจัยขับเคลื่อนราคาทองคำในเชิงบวก แต่ในทางเทคนิค ทองคำก็มีปริมาณซื้อขายที่ปรับตัวลง และมีสัญญาณ Overbought ใน RSI ดังนั้น ระยะสั้นๆมีโอกาสเห็นทองคำกลับทดสอบ 2,000 เหรียญ หรือ 1,925 เหรียญได้

ผลสำรวจมุมมองนักวิเคราะห์ก่า 69% ยังคงมองทิศทางทองเป็นขาขึ้น ขณะที่นักเก็งกำไรมองทองเป็นทั้งขาขึ้นและขาลงได้ในสัปดาห์นี้ด้วยค่าเฉลี่ยเท่ากันที่ 41%

บรรณาธิการจาก Eureka Miner Report กล่าวว่า ทองคำอ่อนตัวลงจากภาวะการจ้างงานเดือนก.ค. ที่ออกมาอยู่ในทิศทางขยายตัว แต่ภาพรวมก็เชื่อว่าทองคำจะไปต่อได้ที่บริเวณ 2,100 เหรียญ ด้านซิลเวอร์มีโอกาสาปรับขึ้น 30 เหรียญ

โดยส่วนใหญ่ปัจจัยขับเคลื่อนทองคำได้แก่ การอัดฉีดเม็ดเงินจากธาคารกลางต่างๆทั่วโลก รวมทั้งการใช้ระดับอัตราดอกเบี้ยต่ำ และความตึงเครียดทางการเมือง อันหมายรวมถึงการเลือกตั้งสหรัฐฯที่กำลังจะมาถึงด้วย

ดังนั้น ปัจจัยคามไม่แน่นอนต่างๆที่ยังมีอยู่ในทางการเมืองและการเลือกตั้ง การไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไวรัสโคโรนาได้ ก็อาจเป็นตัวกดดันการเติบโตทางเศรษฐกิจได้ และมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดความตึงเครียดมากขึ้นระหว่างสหรัฐฯและจีน ที่ล่าสุดมีการแบน TikTok และ WeChat ที่น่าจะสร้างแรงกดดันและทำให้เกิดความต้องการ Safe-Haven เพิ่มได้

นอกจากนี้ อัตราดอกเบี้ยระดับติดลบ ก็ดูจะเป็นอีกปัจจัยที่หนุนทองคำในระยะยาว ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรแท้จริงอายุ 5 ปี อยู่ต่ำกว่า -1.3% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะที่ 10 ปีอยู่ที่ -1.1% ทั้งหมดนี้จึงเป็นปัจจัยบวกต่อทอง

นักวิเคราะห์การตลาดอาวุโสจาก Kitco กล่าวว่า ราคาทองคำมีการอ่อนตัวลงมาได้บ้างแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นยุติของการฟื้นตัวของทองคำ และจากชาร์ตราคาทองคำก็ยังเป็นขาขึ้น ค่อนข้างมาก แต่ตลาดอาจมีการปรับฐานด้วยการอ่อนตัวลงมา และคาดว่านักลงทุนน่าจะรอจังหวะการฟื้นตัวอีกครั้ง

หัวหน้านักกลยุทธ์จาก Blue Line Futures กล่าวว่า นักลงทุนกำลังรอโอกาสการเข้าซื้อทองคำในช่วงที่ตลาดทองเข้าสู่ภาวะสะสมพลัง และการย่อตัวของทองคำก็ไม่ได้หมายถึงว่าจะเปลี่ยนแปลงการดำเนินนโยบายใดๆของเฟด และการกระตุ้นเศรษฐกิจได้

นักวิเคราะห์จาก Phoenix Futures and Options LLC กล่าวว่า วิธีที่ดีที่สุดที่จะบอกว่าตลาดทองคำมีความแข็งแกร่งหรือไม่คือแรงขาย ถ้าหากยังมีการเข้าซื้ออยูในจังหวที่ราคาอ่อนตัวก็น่าจะมีสัญญาณที่จะปรับขึ้นได้ นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจจะทำให้เกิดการคงดอกเบี้ยระดับต่ำไปอีก 2-3 ปี ขณะที่นโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของสหรัฐฯและทั่วโลกดูจะกดดันดอลลาร์ให้อ่อนค่า และในทางกลับกันต้องจับตาบริเวณ 2,025 เหรียญ เพราะหากทองคำปรับตัวลงต่ำกว่านั้นก็อาจก่อให้เกิดแรงเทขายเพิ่มขึ้น


ที่มา: Kitco

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com