• สรุปข่าวตลาดหุ้น (ภาคค่ำ) ประจำวันที่ 31 กรกฎาคม 2563

    31 กรกฎาคม 2563 | SET News
   · ตลาดหุ้นเอเชียเคลื่อนไหวผสมผสาน หลังการประกาศข้อมูลจีดีพีสหรัฐฯ Q2/2020 ติดลบ 32.9% ย่ำแย่ที่สุดจากการ Shutdown สู้วิกฤตไวรัสโคโรนา

ทั้งนี้ ดัชนี MSCI ที่ไม่รวมตลาดหุ้นญี่ปุ่นลดลง 0.16%

สำหรับวันนี้ ตลาดสิงคโปร์ มาเลเซียและอินโดนีเซียจะปิดทำการเนื่องในวันหยุด

· หุ้นญี่ปุ่นปรับตัวลดลงใกล้ระดับต่ำสุดรอบ 4 เดือน ท่ามกลางการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา

ตลาดหุ้นญี่ปุ่นปิดปรับตัวลดลง เนื่องจากการแข็งค่าของค่าเงินเยนได้แรงหนุนจากข้อมูลของสหรัฐฯที่หดหู่ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่เพิ่มสูงขึ้นส่งผลกระทบต่อความหวังเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ

ดัชนี Nikkei ปิดร่วงลง 2.82% ที่ระดับ 21,710.00 จุด ซึ่งเป็นภาพรวมรายวันที่แย่ที่สุดนับัต้งแต่วันที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา

สำหรับภาพรวมรายสัปดาห์ดัชนีปรับร่วงลง 4.58% ซึ่งแย่ที่สุดนับตั้งแต่ต้นเดือนเม.ย. ด้านดัชนี Topix ปิดลดลง 2.82% ที่ระดับ 1,496.06 จุด แตะระดับต่ำสุดรอบ 2 เดือน และเป็นการร่วงลงรายวันมากที่สุดในรอบ 4 เดือน

ทั้งนี้ ตลาดปรับตัวลงในช่วงบ่าย หลังจากที่ที่นายยูริโกะ โคอิเกะ ผู้ว่าราชการกรุงโตเกียว เตือนว่า เมืองหลวงของญี่ปุ่นอาจประกาศภาวะฉุกเฉินหากสถานการณ์ไวรัสโคโรนาแย่ลงอีก หลังจากยอดผู้ติดเชื้อพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ถึง 463 รายต่อวัน

นักวิเคราะห์ กล่าวว่า ความเชื่อมั่นในตลาดยังถูกบดบังจากความกังวลเกี่ยวกับผลกำไรของบริษัทที่ไม่แน่นอน

· หุ้นจีนเพิ่มขึ้นทำระดับสูงสุดในรอบ 17 เดือน ท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับไวรัสโคโรนา

ตลาดหุ้นจีนปรับตัวสูงขึ้นท่ามกลางปริมาณการซื้อขายที่เบาบาง เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา ขณะที่สภาพคล่องและนักลงทุนรายย่อยเป็นปัจจัยที่ส่งผลให้ดัชนีหลักพุ่งขึ้นสูงสุดในรอบเดือนนับตั้งแต่เดือนก.พ.ปีที่แล้ว

โดยดัชนี Shanghai Composite เพิ่มขึ้น 0.71% ที่ระดับ 3,310.01 จุด ด้านหุ้นกลุ่มบลูชิพ CSI300 เพิ่มขึ้น 0.84%


· หุ้นยุโรปปรับตัวสูงขึ้น ก่อนหน้าการประกาศจีดีพียูโรโซน ด้านหุ้น Nokia พุ่ง 10%*

ตลาดหุ้นยุโรปปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากเหล่านักลงทุนให้ความสนใจไปยังการประกาศรายงานผลประกอบการภาคบริษัทและข้อมูลทางเศรษฐกิจ

โดยดัชนี Stoxx600 เพิ่มขึ้น 0.35% ด้านหุ้นเทคโนโลยีและหุ้นกลุ่มธนาคารที่เพิ่มสูงขึ้น

ทั้งนี้ บริษัท BNP Paribas รายงานกำไรสุทธิลดลงประมาณ 7% สำหรับไตรมาสที่สองเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว ด้านธนาคารฝรั่งเศสมีปริมาณการซื้อขายที่สูงขึ้นและสูงกว่าที่ตลาดคาดการณ์ไว้ ส่งผลให้ตลาดหุ้นพุ่งขึ้น 4% ขณะที่บริษัท Nokia เพิ่มขึ้นมากกว่า 10%

อ้างอิงจากสำนักข่าวอินโฟเควสท์

· นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2560 กล่าวว่า เรื่องจะแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่เป็นหน้าที่ของรัฐบาล ทาง กมธ.มีหน้าที่เสนอความเห็นแต่ละหมวด แต่ละมาตรา ตรงใดที่จะควรปรับปรุง ถ้าสภาฯ เห็นชอบกับผลรายงานก็จะส่งต่อไปยังรัฐบาล หลังจากนั้นเป็นเรื่องของรัฐบาลที่จะดำเนินการต่อไป

โดยขณะนี้การพิจารณาได้คืบหน้าไปกว่า 90% แล้ว ซึ่งมีการพิจารณาเริ่มตั้งแต่หมวดแรกไล่ไปเรื่อยๆ ส่วนการพิจารณาวันนี้จะเป็นเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ สำหรับประเด็นการเลือกตั้งทาง กมธ.อยู่ระหว่างสรุปผล และ กมธ.จะนำข้อเรียกร้องของกลุ่มนิสิต นักศึกษา และประชาชน มาประกอบการพิจารณาด้วย ส่วนประเด็นที่มาของ ส.ว. ยังพิจารณาไม่ถึง

· ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ เปิดเผยถึงผลสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ Modern Trade ประจำไตรมาสที่2 ปี 2563 พบว่า ดัชนีมีการปรับตัวลดลงต่อเนื่องจากในช่วงไตรมาสที่ 1 มาอยู่ที่ระดับ 46.4แต่ดัชนีความเชื่อมั่นในอนาคตปรับตัวดีขึ้นอยู่ที่ระดับ 47.1 เป็นการสะท้อนให้เห็นว่าดัชนีได้ปรับตัวลดลงสู่จุดต่ำสุดแล้ว โดยคาดการณ์ว่าดัชนีจะปรับตัวดีขึ้นตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่ 3เป็นต้นไปแต่ยังคงให้ความระมัดระวังในเรื่องของการระบาดของไวรัสโควิด-19เพราะมีผลกระทบโดยตรงกับเศรษฐกิจของประเทศกำลังซื้อของประชาชนที่ยังไม่ฟื้นตัว

· สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า สสว.ได้ร่วมมือกับธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.) หรือเอ็กซิมแบงก์ จัดโครงการเชื่อมผู้ผลิต เชื่อมผู้ส่งออก และผู้ซื้อในต่างประเทศ เนื่องจากต้องการกระจายสินค้า ขยายตลาด และช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของผู้ประกอบการไทย โดยเน้นที่ตลาดกลุ่มประเทศ ซีแอลเอ็มวี

หรือกัมพูชา สปป.ลาว เมียนมา และเวียดนาม ที่มีความนิยมสินค้าไทยเป็นอย่างมาก

อ้างอิงจากสำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

· AOT ยอมรับงบปี63/64 เสี่ยงขาดทุน จ่อกู้เงินเพิ่มสภาพคล่อง

"ท่าอากาศยานไทย" ยอมรับงบปี 63/64 เสี่ยงขาดทุน หลังจำนวนผู้โดยสารลดลงมาก ระบุอาจต้องกู้เงินเพื่อคงสภาพคล่องที่ 7-8 หมื่นลบ. หลังเงินสดลดลงเหลือ 5 หมื่นลบ. หวั่นใช้ได้แค่สิ้นปี 64 ยันไม่จำเป็นต้องเพิ่มทุน ไฟเขียวเลื่อนนับสัมปทานดิวตี้ฟรี`คิงเพาเวอร์` เป็น 1 เม.ย.65 พร้อมขยายเวลาช่วยผู้ประกอบการในสนามบิน-สายการบิน เป็น 12 เดือน

· บอร์ด KBANK อนุมัติขายหุ้นที่ซื้อคืน จำนวน 23.93 ล้านหุ้น ผ่านตลาดหลักทรัพย์ฯ ระหว่างวันที่ 31 ส.ค.-16 ก.ย.63

ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KBANK แจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ว่า การประชุมคณะกรรมการเมื่อวันที่ 30 ก.ค.63 ได้มีมติอนุมัติการจำหน่ายหุ้นที่ซื้อคืนภายใต้โครงการซื้อหุ้นคืน โดยการเสนอขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ระหว่างวันที่ 31 ส.ค.ถึงวันที่ 16 ก.ย.2563 ในจำนวน 23.932 ล้านหุ้น หรือ 1% ของหุ้นที่จำหน่ายได้แล้วทั้งหมด

สำหรับราคาเสนอขายหุ้นที่ซื้อคืนจะต้องไม่น้อยกว่าราคาปิดของหุ้นของธนาคาร เฉลี่ย 5 วันทำการซื้อขายล่าสุดหักด้วยจำนวน 15% ของราคาปิดเฉลี่ยดังกล่าว

อ้างอิงจากกรุงเทพธุรกิจ

· เมื่อวันที่ 31 ก.ค. 63 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (ศบค.) แถลงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ประจำวัน ว่า ประเทศไทยพบจำนวน ผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 6 ราย ยอดผู้ป่วยสะสม 3,310 ราย ไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม รวมยอดผู้เสียชีวิต 58 ราย ผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว 3,125 ราย ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 127 ราย

บริษัท เอ็มทีเอส โกลด์ จำกัด
40,42,44 ถนนทรัพย์สิน แขวงวังบูรพาภิรมย์เขตพระนคร กรุงเทพ 10200
โทรศัพท์ 0 2770 7777 โทรสาร 0 2623 9366 E-mail: support@mtsgoldgroup.com